Tổ công tác đặc biệt liên ngành: Kiểm soát gần 50.000 lượt người trong một tuần

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ ngày 16 - 22/8, 6 tổ công tác liên ngành đã kiểm soát người ra đường. Thực tế cho thấy, 6 tổ công tác nêu trên hoạt động rất hiệu quả, góp phần tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Trấn giữ” 12 quận nội thành

Theo Chỉ thị số 16/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ ngày 24/7 toàn TP cách ly xã hội trong 15 ngày với nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; TP cách ly với tỉnh.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh TP liên tiếp phát hiện các ca mắc mới, nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây.

Chính quyền TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

To cong tac dac biet lien nganh: Kiem soat gan 50.000 luot nguoi trong mot tuan - Hinh anh 1
Hà Nội lập 6 tổ liên ngành kiểm soát chặt người ra đường tại 12 quận trên địa bàn TP từ ngày 16/8. 

Để kiểm soát người dân ra ngoài đường không có lý do, ngày 16/8 Công an TP Hà Nội đã thành lập 6 tổ công tác liên ngành bao gồm nòng cốt lực lượng thuộc Công an TP, Phòng CSGT; PC 06; lực lượng Công an phường, quận; Cơ động; Hình sự. Các tổ được chia làm nhiều ca trong ngày, khung giờ sẽ thay đổi khác nhau để phù hợp với thực tế, nhằm kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Mục đích của tổ công tác là giám sát việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp có đúng đối tượng; người dân ra đường có đúng mục đích, để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy đi đường, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp giấy để ra đường không rõ lý do, vi phạm giãn cách xã hội.

Trong ngày 16/8, 6 tổ liên ngành được thành lập, thực hiện kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên 12 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Hà Đông. 

6 tổ công tác không chốt cứng tại vị trí cố định nào mà di chuyển rộng, linh hoạt tại các trục đường chính, nhiều phương tiện qua lại. Tại các chốt, việc kiểm tra, xử lý người ra đường không có lý do chính đáng được thực hiện nghiêm túc.

Bị lập biên bản vì ra đường không lý do chính đáng, anh Vũ Thái Hoàng, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Tôi lên công ty lấy hồ sơ để quên về làm việc tại nhà. Đi qua chốt thì được lực lượng công an mời vào kiểm tra”. Do công ty anh Vũ Thái Hoàng đang làm thuộc lĩnh vực không thiết yếu nên tổ liên ngành tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định. Anh Hoàng cho rằng, chốt liên ngành làm việc nghiêm túc, không có những trường hợp linh động hay xin xỏ, nghe điện thoại…

To cong tac dac biet lien nganh: Kiem soat gan 50.000 luot nguoi trong mot tuan - Hinh anh 2
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát người dân ra đường không có lý do chính đáng.

Kiểm tra gần 7.000 lượt người/ngày 

Các tổ công tác này hoạt động một cách linh hoạt, kết hợp tuần tra lưu động tại các điểm nóng giao thông của Hà Nội. Người dân ra đường không có giấy tờ, không có lí do chính đáng đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhiều trường hợp không có giấy tờ đúng quy định, giải thích quanh co đều bị xử lý.

Ngoài việc xử phạt người đi đường không có giấy tờ, các chốt liên ngành cũng phối hợp thực hiện kiểm tra các vi phạm giao thông trong thời gian giãn cách xã hội, khi không ít người dân có tâm lý chủ quan, dễ mắc lỗi.

Đại úy Trần Ngọc Lực, Tổ trưởng Tổ liên ngành số 3 phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, phần lớn trường hợp được kiểm tra có xuất trình giấy đi đường, giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên vẫn còn hiện tượng không có giấy ra đường theo quy định, vi phạm về giãn cách xã hội và nhiều trường hợp vi phạm quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Bên cạnh việc xử phạt nghiêm đối với các trường hợp thiếu các giấy tờ theo quy định, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được áp dụng toàn TP; vi phạm quy định về an toàn giao thông, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm, đồng thời tuyên truyền tới người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

To cong tac dac biet lien nganh: Kiem soat gan 50.000 luot nguoi trong mot tuan - Hinh anh 3
Nhiều trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử lý theo quy định. 

Sau hơn một tuần thực hiện, 6 tổ liên ngành đang cho thấy hiệu quả rõ rệt với chức năng nhiệm vụ của mình. Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 16/8-22/8, các tổ liên ngành Công an thành phố Hà Nội đã kiểm soát gần 49 nghìn trường hợp, xử phạt gần 700 triệu đồng.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, bà Trần Thị Thi trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho rằng, các tổ liên ngành được thành lập để thực hiện cơ động việc lập chốt kiểm tra người dân ra đường không rõ lý do đem lại hiệu quả tích cực, không gây ùn tắc giao thông cũng như mất thời gian của người dân.

“Việc lập chốt lưu động hạn chế nhiều người dân ra đường không có lý do để né tránh những điểm dựng chốt như trước. Ngoài ra, các tổ liên ngành, lực lượng đông, quy trình kiểm tra nhanh, người dân cảm thấy yên tâm và thoải mái khi đi qua chốt” – bà Trần Thị Thi chia sẻ.

 

Tin liên quan