Ô tô vận tải sẽ lưu thông như thế nào theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giao thông?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành quyết định hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

O to van tai se luu thong nhu the nao theo huong dan moi nhat cua Bo Giao thong? - Hinh anh 1
Bản Hướng dẫn mới nhất của Bộ GTVT sẽ giúp các phương tiện ô tô vận tải lưu thông thuận lợi, an toàn và đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 Ảnh: Văn Thành

Chi tiết hóa các tình huống trên đường

Quyết định do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký, có hiệu lực từ ngày 24/8 nhằm đảm bảo tính chủ động, thống nhất, đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương khi áp dụng các cấp độ phòng, chống dịch khác nhau theo quy định của pháp luật và Chỉ thị số 16/CT-TTg, các văn bản chỉ đạo khác của cấp có thẩm quyền.

Phạm vi của hướng dẫn áp dụng đối với hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia, người đi ra, vào hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với hoạt động vận chuyển thi hài trong vùng có dịch hoặc từ vùng có dịch ra các địa phương khác và ngược lại để hỏa táng hoặc an táng đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ GTVT cho biết, bản hướng dẫn này được xây dựng bài bản, toàn diện, cố gắng chi tiết hóa các tình huống trên cơ sở quán triệt những Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các quy định, giải pháp phòng chống dịch, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về việc tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Đồng thời, bản hướng dẫn cũng căn cứ theo đánh giá, rút kinh nghiệm từ những chỉ đạo, giải pháp, hướng dẫn đã được Bộ GTVT, TCĐBVN ban hành, triển khai; kinh nghiệm và những tình huống, vướng mắc phát sinh trên thực tiễn từ quá trình thực hiện tổ chức giao thông, vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 của các địa phương, các mô hình tổ chức giao thông, phân luồng giao thông sáng tạo, hiệu quả của một số địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thời gian vừa qua.

Đồng thời, bản hướng dẫn đã tích hợp các quy định phòng chống dịch, hướng dẫn y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế và ý kiến tham gia góp ý của các Bộ ngành trung ương và của các địa phương, các Hiệp hội vận tải ô tô.

O to van tai se luu thong nhu the nao theo huong dan moi nhat cua Bo Giao thong? - Hinh anh 2
Đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu.  Ảnh: Phan Trang 

Điểm nhấn từ công tác kiểm soát dịch

Về nội dung, Bộ GTVT cho hay, bản hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm Hướng dẫn về các phương án tổ chức giao thông và công tác kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch.

Việc xây dựng phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội; việc lựa chọn vị trí chốt kiểm soát dịch Covid-19 để đảm bảo sự thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện, tránh chồng chéo, gây ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đưa ra hướng dẫn về việc tổ chức giao thông đối với khu vực phong tỏa.

Trong đó có một nội dung rất quan trọng tại Hướng dẫn này đó là Công tác Kiểm soát dịch. Với nội dung này Bộ GTVT đưa ra những nguyên tắc, hướng dẫn về kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, nguyên tắc kiểm soát dịch tại điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa; nguyên tắc, biện pháp kiểm soát, kiểm tra thông tin, xử lý những tình huống đối với phương tiện và người đi trên xe đã có giấy nhận diện (QR Code), đối với phương tiện và người đi trên xe chưa có giấy nhận diện hoặc giấy nhận diện hết thời hạn…

Theo Bộ GTVT, việc đưa ra những yêu cầu bắt buộc, quy định trách nhiệm đối với Đơn vị vận tải, đối với người điều khiển phương tiện, người phục vụ theo xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa trong các khâu của quá trình vận chuyển, bốc xếp hàng hóa trong bản Hướng dẫn nhằm tạo mọi điều kiện để vận tải hàng hóa được lưu thông thuận lợi, thông suốt nhưng phải chấp hành nghiêm những nguyên tắc phòng chống dịch.

Đặc biệt, Hướng dẫn đã cụ thể hóa hướng dẫn đối với hoạt động vận chuyển công nhân, chuyên gia khi lưu thông ra, vào hoặc đi qua vùng dịch; hoạt động vận chuyển người về từ vùng dịch; quy định, hướng dẫn cụ thể về Giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa.

O to van tai se luu thong nhu the nao theo huong dan moi nhat cua Bo Giao thong? - Hinh anh 3
 Các địa phương có thể tùy vào tình hình cụ thể trên địa bàn để bổ sung thêm vào bản Hướng dẫn.

Các địa phương có thể bổ sung thêm

Để bản Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT đề nghị các Bộ, ngành liên quan quan tâm phối hợp với Bộ GTVT, UBND cấp tỉnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo lĩnh vực quản lý.

Đối với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT đề nghị chia sẻ, kết nối dữ liệu về khai báo y tế, dữ liệu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và dữ liệu về tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 của đội ngũ lái xe; quy định về cấp độ phòng, chống dịch tại các khu vực để phục vụ công tác tổ chức vận tải an toàn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận chuyển thi hài trong vùng có dịch hoặc từ vùng có dịch ra các địa phương khác và ngược lại để hỏa táng hoặc an táng…

Đối với UBND các tỉnh, TP, Bộ GTVT đề nghị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo Hướng dẫn tạm thời này. Căn cứ diễn biến, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, bổ sung thêm các yêu cầu khác so với nội dung tại Hướng dẫn tạm thời này trong trường hợp địa phương áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg và thông báo kịp thời cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước khi thực hiện.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan tham mưu của Bộ, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường đôn đốc, hướng dẫn Sở GTVT, đơn vị vận tải, người điều khiển phương tiện và tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nội dung của Hướng dẫn tạm thời này. Đồng thời cần chủ động nắm bắt, tiếp nhận thông tin liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Hướng dẫn tạm thời này, báo cáo Bộ GTVT điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tổ chức công bố công khai, rộng rãi, kịp thời những thông tin về tổ chức giao thông, phân luồng giao thông, các quy định liên quan để doanh nghiệp và người dân được biết và thực hiện.

Tin liên quan