Vi phạm không dừng tại dự án đường nối Phạm Hùng với Lê Đức Thọ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ được đem ra phân lô cho thuê dựng nhà xưởng, trông giữ phương tiện. Việc không xử lý dứt điểm khiến vi phạm bên trong dự án này ngày một phát sinh.

Phân lô dự án đường cho thuê

Để tăng tính kết nối giao thông trong khu vực, quận Nam Từ Liêm đã triển khai dự án đường nối Lê Đức Thọ và Phạm Hùng do Ban QLDA quận Nam Từ Liêm làm đại diện chủ đầu tư. Theo tiến độ, dự án phải hoàn thành trong năm 2021. Dù vậy, đến nay dự án vẫn dang dở do vướng giải phóng mặt bằng.

Đáng nói, sau khi dự án mở đường bị ách tắc vì vướng GPMB thì những đoạn hoàn thiện lại được rào tôn rồi phân lô, cho thuê dựng nhà, trông giữ xe. Việc chia lô dự án cho thuê đang hàng ngày gây mất an ninh trật tự và bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 1
Sau khi dự án mở đường bị tắc vì vướng GPMB thì những đoạn hoàn thiện lại được rào tôn rồi phân lô, cho thuê dựng nhà, trông giữ xe.  

Ghi nhận của phóng viên, từ cuối tháng 7, một người đàn ông tự xưng tên Hùng tự xưng là đơn vị thi công dự án đứng ra cho thuê phần đường và vỉa hè đã hoàn thiện với diện tích 100m2/lô. Có những lô đã được người đàn ông này dựng nhà tôn, đặt thùng container làm nhà tạm, đổ bê tông xung quanh.  

Theo người đàn ông này, phần đất đảo trồng hoa và vỉa hè giáp với mặt đường được cho thuê mỗi lô 5 triệu đồng/tháng chưa bao gồm nhà xưởng, lều lán và được hỗ trợ điện 3 pha từ công trường.

Để có thể thu hút khách thuê đất tại dự án đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ, người đàn ông tên Hùng này còn cho biết, tại khu vực cho thuê còn đã được khoan 2 chiếc giếng khoan cung cấp nước sinh hoạt.

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 2
Nhiều nhà tôn đã được lắp đặt đường dây, đồng hồ điện. 

Khi được đề cập đến tính pháp lý của việc thuê đất, người đàn ông này cho hay, chủ đầu tư đã bàn giao đất cho công ty chúng tôi thi công và quản lý. Dự án này phải 3 năm nữa mới tiếp tục thi công được...

Ngay sau đó ít ngày, hàng loạt biển hiệu rửa xe, trông giữ xe được dựng lên khu vực bên trong dự án. Những nhà tôn liên tục mọc lên với tốc độ nhanh bất ngờ. Hoạt động mở khóa, dẫn khách ra vào công trường để xem đất diễn ra sôi động trong nhiều ngày qua. 

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 3
 Hàng chục xe khách vẫn hàng ngày tập kết tại khu vực bên trong dự án.

Thời gian gần đây, hàng chục xe khách cỡ lớn được đưa về tập kết, trông giữ ngày đêm tại khu vực bên trong dự án khiến nhiều người dân sống xung quanh vô cùng bức xúc về việc mất an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ khu vực dự án này.

Tái diễn vi phạm

Ngày 6/9, Giaothonghanoi có bài viết: “Tại quận Nam Từ Liêm: Chia lô dự án làm đường cho thuê trông giữ xe”. Ông Nguyễn Duy Trinh - Phó Giám đốc Ban QLDA quận Nam Từ Liêm cho biết: “Chúng tôi đã nắm được tình trạng này do một số người dân tự ý đến dựng lều lán trên phần đất đang thi công dự án nối đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ. Đơn vị cũng đã có văn bản đề nghị UBND phường Mỹ Đình 2 và Công an phường phối hợp xử lý dứt điểm vấn đề này vào đầu tháng 8”.

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 4
 Nhiều khung nhà tôn vẫn tiếp tục được dựng lên. 

Ông Nguyễn Duy Trinh cũng cho biết, qua phản ánh của Giaothonghanoi, đã tiến hành rào chắn dự án bằng những khối bê tông lớn để ngăn phương tiện vào dự án.

Tuy nhiên ngay ngày 8/9, một lối đi mới được mở để ra vào dự án, hàng chục xe khách vẫn ngang nhiên ra vào. Mỗi khi xe khách về, sẽ có người ra nhấc biển công trường, dọn đường cho xe vào dự án.

Nhiều khung nhà tôn tiếp tục được dựng lên, một số nhà tôn đã được lắp đặt đường dây, đồng hồ điện. Không những vậy, đoạn dự án từ phố Thiên Hiền đến đầu làng Đình Thôn cũng được rào tôn còn trở thành nơi tập kết của nhiều chiếc xe khách có lô gô Hưng Long cùng với hàng hóa. Người ra, người vào diễn ra tấp nập.

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 5
 Đoạn dự án từ phố Thiên Hiền đến đầu làng Đình Thôn cũng được rào tôn còn trở thành nơi tập kết của nhiều chiếc xe khách có lô gô Hưng Long cùng với hàng hóa. 

Trao đổi với phóng viên chiều 13/9, ông Nguyễn Tiến Dương - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Đoạn từ đầu phố Thiên Hiền đến cổng làng Đình Thôn thuộc dự án mở rộng mặt bằng đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ. Phường đã bàn giao lại mặt bằng cho chủ đầu tư là Ban QLDA quận để triển khai dự án. Trên cơ sở đó Ban QLDA đã rào tôn để quản lý, xây dựng”.

Theo ông Nguyễn Tiến Dương, phường đã nắm được tình trạng tập kết xe khách, hàng hóa, tuy nhiên, phần đất này phường đã bàn giao cho Ban QLDA quận nên chỉ có thể cử cán bộ kiểm tra và báo cáo báo cáo UBND quận xây dựng phương án xử lý.

Vi pham khong dung tai du an duong noi Pham Hung voi Le Duc Tho - Hinh anh 6
 Khu vực dự án trở thành nơi tập kết hàng hóa. 

Đáng nói, dù đã có văn bản đề nghị phối hợp xử lý dứt điểm từ tháng 8, nhưng vì sao việc rào tôn, phân lô dự án mở đường dựng nhà cho thuê, làm nơi tập kết xe khách vẫn ngang nhiên tồn tại và diễn ra?

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin sự việc.

Tin liên quan