"Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm"

 
Giaothonghanoi - “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các đô thị lớn”, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo.
 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp

Chiều 17/1, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về các biện pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương xem xét, lựa chọn một số giải pháp cụ thể, cấp bách, quyết liệt sao cho hiệu quả, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2019.

“Điều này gây bức xúc trong xã hội, là yêu cầu cấp bách, là trách nhiệm cấp bách của các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng công an và giao thông vận tải. Chính phủ đã có công điện, chỉ đạo, có kế hoạch thực hiện nhưng vấn đề là tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm, thực sự hiệu quả”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Từ đây phải đặt ra mục tiêu, giải pháp, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát, sơ kết và tổng kết đối với công tác bức xúc và cấp bách này để kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu, số lượng xe ô tô, xe máy đăng ký ngày càng tăng, gây ra quá tải, tắc đường, kẹt xe, người dân căng thẳng khi tham gia giao thông…

Dịp Tết Nguyên đán phải làm sao cho kéo giảm TNGT để người dân vui xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Muốn vậy, các bộ ngành, địa phương phải có kế hoạch triển, tổ chức thực hiện, có phân công, phối hợp, kiểm tra, xử lý. Chủ công là 2 Bộ: GTVT, Công an, các địa phương có nhiều “điểm đen”, nhiều lễ hội, các đường ngang dân sinh…

Trước mắt, tăng cường tuần tra kiểm soát các phương tiện và người tham gia giao thông. Nghiêm cấm việc "xin xỏ" CSGT khi vi phạm, ai can thiệp hoặc "xin xỏ" thì phải công khai. Tổ chức kiểm tra nồng độ cồn và ma túy, nhất là các thành phố lớn làm trước, phối hợp với các lực lượng, phát hiện ra có sử dụng là thu giấy phép lái xe; xử lý các chủ phương tiện, kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải, chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, chủ phương tiện; đưa ra xét xử các vụ án điểm liên quan đến vi phạm an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán để răn đe; tập trung xử lý một số “điểm đen”, các đường ngang dân sinh. Việc đào tạo, sát hạch lái xe dư luận lâu nay có nói đến việc “chống trượt”, Bộ GTVT phải kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, xử lý nghiêm cơ sở sai phạm, nếu lái xe gây TNGT thì kiểm tra quá trình đào tạo, sát hạch, trung tâm kiểm định, chủ doanh nghiệp vận tải…

“Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các đô thị lớn”, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo
Riêng việc hoán cải tải trọng xe chở khách, chở hàng, xe container, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu xử lý nghiêm và cấm để xảy ra việc “lách luật” để doanh nghiệp hoán cải tải trọng xe, ảnh hưởng đến an toàn vận tải.

Về cách làm, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ ngành, địa phương lập kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện một cách liên tục, quyết liệt, báo cáo kết quả về Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban An toàn quốc gia; báo chí vào cuộc quyết liệt tuyên truyền về văn hóa giao thông, lên án hành vi xấu, lan tỏa người tốt, việc tốt trong nhân dân.

“Không để xảy ra tiêu cực làm mất uy tín và hình ảnh ngành và lực lượng thực thi công vụ”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

D.Tùng/Kinhtedothi.vn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu