Cận kề hạn chót: Nghìn người ùn ùn đi đổi biển xe màu vàng

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ 1/1/2022, xe kinh doanh vận tải của cá nhân hoặc tổ chức, nếu không đổi từ biển số trắng truyền thống sang biển màu vàng, sẽ bị xử phạt cao nhất lên tới 8 triệu đồng. Tuần cuối cùng của năm 2021 đang là giai đoạn nước rút để các chủ phương tiện đưa xe đi làm thủ tục chuyển màu biển số, số lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến tại các cơ sở đăng ký.

Xếp hàng đăng ký

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ (có hiệu lực thi hành từ 1/8 và thay thế Thông tư số 15/2014), xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Từ thời điểm trên, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng, còn các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Chỉ còn 1 tuần nữa trước khi xử phạt phương tiện kinh doanh vận tải không đổi biển số sang màu vàng, tại các cơ sở đăng ký xe trên địa bàn Hà Nội, người dân ùn ùn đi đổi biển số từ màu trắng sang vàng.

 Các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng, còn các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng.

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, từ đầu giờ sáng ngày 24/12, nhiều người dân đã xếp hàng chờ nộp hồ sơ hoặc lấy biển số; cán bộ CSGT làm việc luôn tay.

Anh Hoàng Tuấn Lực trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đến để nhận biển số màu vàng theo giấy hẹn cho biết: “Tôi đã nộp hồ sơ đăng ký đổi biển số được hơn 1 tuần, quy trình chuyển đổi rất đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên lượng xe dồn vào thời điểm cuối khá đông nên phải chờ đợi lâu hơn bình thường”.

Theo anh Lực, việc đổi biển số từ trắng sang vàng sẽ giúp công tác quản lý phương tiện kinh doanh vận tải dễ dàng hơn. Taxi truyền thống như anh cũng “dễ thở” hơn trước sự phát triển nhanh chóng của taxi công nghệ.

Đến Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới, cơ sở số 4 (Công an TP Hà Nội) từ sáng sớm để nộp hồ sơ chuyển biển số từ trắng sang vàng, anh Nguyễn Quý Thêm trú tại quận Hai Bà Trưng, cho hay: “Trước khi đi tôi đã tham khảo thủ tục, giấy tờ cần thiết từ đồng nghiệp. Đến nơi chỉ mất 15 phút là có thể nộp hồ sơ. Cán bộ cơ Đăng ký xe hẹn tôi sau 1 tuần quay lại để nhận biển số”.

Anh Thêm cho biết, tài xế đến đổi sang biển số màu vàng chỉ cần đem theo Giấy khai đăng ký xe và chứng minh thư, đến nơi sẽ được cán bộ tại cơ sở hướng dẫn tận tình.

 Từ đầu giờ sáng ngày 24/12, nhiều người dân đã xếp hàng chờ nộp hồ sơ hoặc lấy biển số; cán bộ CSGT làm việc luôn tay. 

Hơn 60.000 xe đã đổi biển vàng

Để đáp ứng nhu cầu đổi biển số sang màu vàng của người dân, các cơ sở đăng ký xe trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa lực lượng, làm việc cả ngày nghỉ để việc đổi biển số được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi Đại úy Nguyễn Anh Tiến – Cán bộ cơ sở đăng ký xe số 5, Đội Quản lý xe Công an TP Hà Nội thông tin: “Sau ngày 31/12, tất cả các xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm lỗi "Không thực hiện đúng quy định về biển số" quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.  Bị phạt tiền 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và 4 - 8 triệu đồng (đối với tổ chức). Đến ngày 23/12, trên toàn TP Hà Nội đã có hơn 60.000 phương tiện đổi từ biển trắng sang biển vàng đạt hơn 80% số lượng xe kinh doanh vận tải trên toàn Thành phố”.

Thủ tục chuyển đổi biển số rất nhanh gọn. 

Theo Đại úy Nguyễn Anh Tiến, trung bình mỗi ngày tại Cơ sở có khoảng 150 người đến đổi biển số cho xe kinh doanh vận tải chủ yếu là cá nhân. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đa số đã hoàn thành xong việc đổi màu biển số.

“Để thuận tiện và đáp ứng được nhu cầu của người dân, chúng tôi bố trí lực lượng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân khi đến đổi biển số cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiến hành phân luồng từ xa, 100% người dân đến làm thủ tục đổi biển số được yêu cầu khai báo y tế, đeo khẩu trang và khai báo y tế” – Đại úy Nguyễn Anh Tiến thông tin thêm.

 Phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân khi đến đổi biển số cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo vị Đại úy này, Quy trình đổi biển trắng sang biển vàng rất đơn giản, người dân khi đến cơ sở đăng ký xe chỉ cần đem theo giấy tờ lệ phí trước bạ xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ nguồn gốc của xe. Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng, hồ sơ gồm có Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của Thông tư 58) đồng thời, chủ xe xuất trình chứng minh thư nhân dân khi nộp hồ sơ. Chỉ mất 7 ngày từ khi nộp hồ sơ là có thể nhận được biển số.

Liên quan đến vấn đề này, Chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Đỗ Cao Phan cho rằng, quy định đổi xe ô tô kinh doanh vận tải sang biển số màu vàng nhằm tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đặc biệt là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Khi các phương tiện bắt buộc đổi sang biển số màu vàng cũng sẽ khắc phục được tình trạng “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí gây mất trật tự giao thông đô thị.

“Hiện nay, trên đường phố Hà Nội có rất nhiều tuyến phố cấm xe taxi, xe ô tô chở khách, việc lắp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải sẽ giúp lực lượng chức năng dễ dàng phát hiện, xử phạt những trường hợp vi phạm”.

Chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Đỗ Cao Phan

 

Tin liên quan