Ảnh: Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ ngày 16/4, nhiều quận huyện tại Hà Nội bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, lượt đầu tiên sẽ tiêm cho trẻ thuộc khối lớp 6.


 Từ ngày 16/4, Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.
 Ghi nhận tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội), từ chiều 16/4, phụ huynh cùng học sinh đã đến trường để làm thủ tục, khám lâm sàng cho con em mình tiến hành tiêm vắc xin COVID-19.
Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết, Thành phố đã rà soát toàn bộ trẻ trong độ tuổi trên địa bàn thành phố, tổng cộng có khoảng 1 triệu trẻ em. Ngành y tế đã triển khai đầy đủ nhân lực trang thiết bị y tế cho kế hoạch tiêm. 
 Theo bà Hà, ở lứa tuổi này điều quan trọng nhất là an toàn tiêm chủng, thành phố đã tập huấn cho tất cả cán bộ y tế tham gia dây chuyền tiêm chủng về kiến thức khám sàng lọc, tổ chức các tổ cấp cứu cố đinh, lưu động; huy động các bệnh viên hạng 1, 2 tham gia; thành phố tổ chức 1 hội đồng cấp cứu gồm các chuyên gia để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn.
Trong đợt tiêm này, loại vắc xin được sử dụng là Moderna với liều lượng 0.25ml/ mũi. 
Bà Nguyễn Thế Hảo, Hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn, Hà Đông cho biết: "Số học sinh lớp 6 của trường là trên 430 học sinh, trong ngày 16/4 thực hiện tiêm 119 học sinh (khoảng 30%), có 234 trường hợp nhiễm C-19 chưa quá 3 tháng nên chưa đủ điều kiện, có hơn 30 học sinh gia đình chưa đồng thuận". 
Bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng y tế quận Hà Đông cho biết: "Hiện tại có trên 54.000 cháu từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên qua khảo sát có khoảng 54% cháu đã bị nhiễm COVID-19 trong thời gian qua, những cháu này sẽ tiêm sau 3 tháng. Toàn quận có 5.600 cháu lớp 6, số nhiễm COVID-19 khoảng 2800 cháu. Trong ngày 16/4, quận thực hiện tiêm khoảng 1200 cháu, số còn lại đủ điều kiện sẽ tổ chức tiêm nếu gia đình đồng thuận". 
 Nhiều em nhỏ lo lắng cần phải được động viên, trấn an tinh thần trước khi tiêm.
 Đợt tiêm này dựa trên sự đồng thuận với gia đình học sinh. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nếu trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp, sức khỏe không ổn định thì không nên tiêm vội.
 Việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiến hành tiêm cho trẻ lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi tiêm.
Trước đó, trên 920.000 liều vắc xin COVID-19 do Chính phủ Úc tài trợ cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về đến Việt Nam vào ngày 9-4. Sau quá trình kiểm định chất lượng, số vắc xin này đã được phân bổ đến các tỉnh. 
 Hiện nay trên thế giới đã có 53 quốc gia tiến hành tiêm và có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đặc biệt là các nước phát triển. Còn tại Việt Nam, hiện theo khảo sát có khoảng 30% phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm phòng vắc xin COVID-19.

 

Tin liên quan