Bộ Công Thương: Sẽ có khác biệt vào phiên điều hành giá xăng dầu ngày 1/4

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là trả lời của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại phiên họp báo thường kỳ bộ này diễn ra chiều 30/3 cho câu hỏi: "Giá xăng dầu sẽ được điều hành ra sao trong kỳ điều hành ngày 1/4?".

Bộ Công Thương sẽ điều hành giá xăng dầu nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp và người dân. 

Thứ trưởng Hải cho biết, theo quy định của Nghị định 83 trước đây, xăng dầu được điều hành 15 ngày/lần, nay Nghị định 95 yêu cầu điều hành giá vào ngày 1,11,21 hàng tháng. Đồng thời, giá xăng dầu phụ thuộc vào sự biến động của xăng dầu thế giới.

Tuy nhiên, vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm thuế môi trường ở mức 2.000 đồng/lít xăng, 1.000 đồng/lít dầu. Việc giảm giá này sẽ có tác động đến giá xăng dầu trong nước.

Bên cạnh đó, mấy ngày gần đây, đàm phán Nga và Ukraine đã có tiến triển nên giá xăng dầu có xu hướng giảm, trong khi trước đó, giá tăng rất cao.

Bởi vậy, Thứ trưởng Hải cho biết, kỳ điều hành này có điểm khác biết so với các kỳ điều hành bình thường.

"Trước đây việc điều hành được thực hiện vào 15h, nhưng lần này, do thuế môi trường giảm nên chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh giá làm sao mang lại lợi ích cao nhất cho người dân và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào”, ông Hải khẳng định.

Cùng ngày, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành Công điện số 04/CĐ-TCT về việc thực hiện áp dụng mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo quy định tại Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 ngày 23/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12/2022, giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; Giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa.

Theo tính toán của Bộ Tài chính khi trình phương án trước đó, giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như trên sẽ trực tiếp làm giảm giá bán lẻ xăng, dầu, mỡ nhờn (bao gồm cả thuế VAT) tương ứng là 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; 1.100 đồng/kg đối với mỡ nhờn; 770 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Tin liên quan