Hà Nội: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Cát Linh - Hà Đông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 6/12, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cùng ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội đã đi kiểm tra, khảo sát, thống nhất các nội dung nhằm đánh giá đúng những vấn đề trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên Tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Chỉ huy, lãnh đạo các đơn vị thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong công tác đảm bảo ATGT, ANTT dọc tuyến Cát Linh - Hà Đông. 

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động chạy tàu và đi lại của hành khách
 
Tổ công tác của hai bên đơn vị đã cùng nhau đánh giá tình hình đi lại của hành khách; nơi trông giữ phương tiện; các điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19... Qua việc kiểm tra khảo sát này, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông mong muốn các đơn vị nhìn nhận rõ tác động của sự dịch chuyển hành khách với hệ thống giao thông trên trục Cát Linh - Hà Đông, các khu vực giao thông lân cận, để từ đó tiếp tục chủ động, hiệu quả hơn nữa trong công tác phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông.
 
Việc tổ chức giao thông hiệu quả không chỉ giúp người dân, hành khách đi lại thuận tiện, an toàn, mà qua đó còn góp phần đấu tranh, phòng, chống hiệu quả ùn tắc, tai nạn giao thông và tội phạm lợi dụng giao thông hoạt động trên đường.
 
“Nhận diện chính xác những nguy cơ sẽ giúp chúng ta chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ nhiều phía các tác động, ảnh hưởng không có lợi cho hoạt động đi lại của người dân, cũng như đấu tranh phòng, chống, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác, qua đó, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, an ninh trật tự… phục vụ nhân dân, hành khách” - Đại tá Dương Đức Hải khẳng định.
 
Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội, sự có mặt của cảnh sát giao thông cũng như các lực lượng chức năng không chỉ ở trên tàu mà cả các tuyến đường, ngã tư, nhà ga, sẽ tạo sự yên tâm, tính an toàn tuyệt đối cho hoạt động chạy tàu, đi lại của hành khách, người dân… Đặc biệt, nó cũng góp phần giúp thay đổi thói quen đi lại của người dân thành phố, “từ bỏ” dần phương tiện cá nhân, lựa chọn những loại hình vận tải hành khách công cộng ngày càng xanh, sạch, đẹp và an toàn hơn.
 

Phòng CSGT kiến nghị Hà Nội Metro cần sớm đưa hệ thống camera quét mã QR vào các nhà ga để phục vụ cho hoạt động kiểm soát hành khách, phòng, chống dịch Covid-19. 

Sớm lắp đặt Camera quét mã QR
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Mối lo về biến chủng Covid-19 mới vẫn hiển hiện ở nhiều quốc gia, trong khu vực…thì ngoài việc vận chuyển nhanh, nhiều phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hành khách, người dân đi trên tàu. Muốn vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải luôn song hành và là một khâu đặc biệt quan trọng trong cả “chuỗi” vận hành của hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp về khai báo y tế trên phần mềm, App PC-Covid của Chính phủ và hệ thống phần mềm VNEID của Bộ Công an cũng như tính hiệu quả, thống nhất của các phần mềm khai báo này, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông đường sắt chủ động khảo sát tại các điểm ga, tham mưu, kiến nghị và yêu cầu các đơn vị phối hợp, có liên quan nhanh chóng tổ chức lắp đặt hệ thống camera quét mã QR code của hành khách. Các đơn vị quản lý nhà ga của Hà Nội Metro cần sớm triển khai lắp đặt, đưa hệ thống camera quét mã QR của Bộ Công an vào sử dụng. 
 
Khi được lắp đặt hệ thống camera quét mã QR từ máy điện thoại hoặc căn cước công dân gắn chíp của người dân, công tác kiểm soát hành khách cũng như phòng chống hiệu quả Covid-19 sẽ được nâng cao, hiệu quả hơn trước rất nhiều. Biện pháp này vô cùng hiệu quả, qua đó, cũng giúp các đơn vị, cơ quan chức năng đánh giá được đầy đủ số lượng, nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian tới để từ đó có sự đón đầu, chuẩn bị phục vụ người dân, hành khách hiệu quả, tốt nhất và an toàn nhất…

PHẠM LINH

Tin liên quan