Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn, nhằm tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

 Theo Sở Y tế Hà Nội, thống kê trên phần mềm khai báo y tế, từ ngày 23/6 đến 7/7, Hà Nội có 6.002 người về từ TP Hồ Chí Minh. 

Với những người đã đến TP Hồ Chí Minh từ ngày 23/6 đến 7/7, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP Hồ Chí Minh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác... phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp. Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Trong ngày 9/7, CDC Hà Nội đã thông báo thêm 6 ca dương tính, trong đó có 3 ca liên quan đến Khu công nghiệp Thăng Long, 2 ca liên quan đến TP Hồ Chí Minh và 1 ca liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức.

Tính từ ngày 5/7 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 25 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 12 trường hợp thuộc chùm ca bệnh ở Khu công nghiệp Thăng Long, liên quan đến tỉnh Bắc Giang; 9 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức; 4 trường hợp liên quan đến TP Hồ Chí Minh (gồm 1 ca ở quận Hoàng Mai, 1 ca ở quận Đống Đa và 2 ca ở quận Thanh Xuân).

Tin liên quan