Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi có thông tin về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ chiều 31/3, nhiều người dân sinh sống tại TP Hà Nội đã di chuyển về quê ngay trước giờ “G”.

Nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô đông đúc trong buổi chiều 31/3

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày từ 0 giờ ngày 1/4.

Chỉ thị nêu rõ: “Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chi ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; Thực hiện nghiêm việc giữa khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác;

Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Ghi nhận tại một số tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, rất đông người dân “khăn gói” di chuyển về các tỉnh ngay trong chiều 31/3. Do xe khách hoạt động hạn chế, xe buýt đã tạm dừng hoạt động nên phương tiện chủ yếu để di chuyển của người dân là ô tô con và xe máy.

Đường Võ Chí Công hướng lên cầu Nhật Tân, từ 14h30 chiều đã khá đông xe máy
Rất đông người dân “khăn gói” di chuyển về các tỉnh ngay trong chiều 31/3
Tại đường gom Đại lộ Thăng Long lúc 15h chiều
Do xe khách hạn chế, xe buýt đã tạm dừng hoạt động nên phương tiện chủ yếu để di chuyển của người dân là ô tô con và xe máy.
Cầu Vĩnh Tuy hướng sang Long Biên rất đông ô tô, xe máy từ thời điểm 15h
Nhiều người tranh thủ về quê sớm
Xe máy chất đầy đồ đạc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
Đường Vành đai 3 dưới thấp hướng đi Cầu Thanh Trì
Theo nhiều chuyên gia, việc người dân di chuyển từ Hà Nội đi các khu vực lân cận trong giai đoạn này sẽ ít nhiều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh.
Chiếc xe tuyến Nước Ngầm - Vinh này là một trong những xe khách hiếm hoi được xuất bến. Cổng bến xe Nước Ngầm, nhiều người vẫn quen đứng đợi xe. 
Một gia đình đông người "khăn gói" di chuyển về quê qua cầu Thanh Trì
16h chiều, nút giao Giải Phóng - Pháp Vân khá đông ô tô, xe máy tiếp tục đổ về

Theo nhiều chuyên gia, việc người dân di chuyển từ Hà Nội đi các khu vực lân cận trong giai đoạn này sẽ ít nhiều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh. Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương tăng cường rà soát, khoanh vùng và có phương án cách ly đối với các trường hợp người dân từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố lân cận.

Chia sẻ với báo chí để lý giải rõ hơn các yêu cầu trong Chỉ thị vừa được Thủ tướng ban hành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

Bộ trưởng cho biết, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. Dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các yêu cầu, chỉ đạo sẽ ở cấp cao hơn.

Nếu dịch vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa. Nhưng muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đó, phải chuẩn bị và thực hiện từng bước.

"Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm", Người phát ngôn Chính phủ lý giải.

Hoàng Hiệp - Thành Luân

Tin liên quan