Hà Nội quyết tâm không để ùn tắc kéo dài quá 30 phút

 
Chia sẻ

Đây là một trong những nội dung thông tin được Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đề cập tại Báo cáo số 105/BC-BATGT về tình hình tai nạn giao thông trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm năm 2019 trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, tình trạng ùn ứ giao thông trên nhiều trục giao thông đã được cải thiện. Ảnh: Đ.L

Ùn tắc giao thông từ lâu luôn được xem là nỗi nhức nhối của giao thông Thủ đô. Thời gian qua, để xóa các “điểm đen” ùn tắc, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Chẳng hạn, các lực lượng trực thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp như: Bổ sung biển báo, gờ giảm tốc, điều chỉnh chu kỳ đèn… nhờ vậy các điểm ùn tắc dần được xóa bỏ, giao thông trở nên thông suốt.

Theo ghi nhận thực tế, hiện không ít những điểm, nút giao thông trước kia thường xuyên ùn tắc thì nay đã giảm nhiệt. Nút giao Nguyễn Khang - cầu 361 là ví dụ. Tại nút giao này, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc bởi mật độ phương tiện xung đột giữa các dòng phương tiện hướng đường Láng đi vào và từ đường Vũ Phạm Hàm đi ra. Tuy nhiên, ở nút giao này, sau khi nâng cấp cầu 361, đèn tín hiệu được lắp đặt ở tất cả các hướng lưu thông trên cầu cùng sự túc trực phân luồng thường xuyên của lực lượng Cảnh sát giao thông nên tình trạng phương tiện ùn ứ đã giảm rõ rệt, đường trở nên thông thoáng hơn.

Tương tự, ở khu vực cầu Chương Dương, trước kia vào giờ cao điểm thì đây là nỗi kinh hoàng của người tham gia giao thông với hình ảnh hàng nghìn chiếc xe máy, ô tô chen chúc nhau. Tuy nhiên, gần đây, tình hình tại “điểm đen” ùn tắc này đã cải thiện đáng kể.

Theo Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, để thực hiện tốt một số mục tiêu như: Kiềm chế, giảm từ 5% - 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đựờng thủy nội địa trong 3 tháng cuối năm 2019; quyết tâm không để ùn tắc kéo dài quá 30 phút… thời gian tới sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác; người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; đi xe máy vào các tuyến đường cấm; các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông.

Tăng cường lực lượng chỉ huy, điều khiển giao thông, đảm bảo không ùn tắc tại các tuyến đường, nút giao trọng điểm, nhất là trong các khung giờ cao điểm, các kỳ nghỉ lễ, tết và các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng.

Thường xuyên rà soát, điều chỉnh tổ chức giao thông phù hợp với lưu lượng thực tế, tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc; tiếp tục tập trung xử lý, khắc phục các điểm thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm; các điểm đen về tai nạn giao thông còn tồn tại của năm 2018 và các điểm mới phát sinh trong năm 2019.

Tăng cường công tác duy tu, duy trì đối với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông quản lý theo phân cấp; bổ sung đầy đủ biển báo hiệu, gờ giảm tốc, đảm bảo tầm nhìn, bán kính đường cong, đặc biệt tại các vị trí giao cắt giữa các tuyến đường liên huyện, liên xã, đường giao thông nông thôn với các tuyến đường cấp cao hơn, không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng.

Đối với các địa phương có tuyến đường sắt đi qua, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị này cần phối hợp chặt chẽ với ngành Đường sắt, Sở Giaothoong vận tải, Công an Thành phố tiếp tục triển, khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt.

Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân địa phương, khách du lịch trong và ngoài nước hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường sắt; không tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh trong phạm vi đất dành cho đường sắt; không để người dân bán hàng quán, ngồi trên đường tàu và hành lang an toàn giao thông đường sắt; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trọng tâm là giáo dục cho học sinh các cấp, sinh viên các trường; triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền trong các cuộc họp chi bộ, họp tổ dân phố, họp thôn, các cuộc họp của các đoàn thể chính trị - xã hội tại cơ sở; tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Lao động Thủ đô

Tin liên quan