Hải Phòng: Lượng khách di chuyển bằng tàu hỏa tăng đột biến

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua, lượng hành khách đi và đến TP Hải Phòng bằng tàu hỏa tăng mạnh. Cụ thể, trong quý II/2022 đã có khoảng 100.000 lượt khách đến và gần 100.000 lượt khách đi. Riêng các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật là khoảng 70.000 lượt khách mỗi chiều đi - về.

Lượng khách di chuyển bằng tàu hỏa tăng đột biến. Ảnh: Hải Yến 

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Tiến Mạnh - Trưởng ga Hải Phòng cho biết, trước đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sản lượng, doanh thu giảm nghiêm trọng, phải dừng chạy nhiều đoàn tàu khách. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách tăng cao, đặc biệt, tour ẩm thực đường phố Hải Phòng bằng phương tiện tàu hỏa được các bạn trẻ quan tâm và yêu thích nên từ đầu tháng 4/2022 lượng khách di chuyển bằng tàu hỏa tăng 70 - 80% so với trước đó.

Một trong những yếu tố giúp lượt khách di chuyển bằng tàu hỏa tăng đáng kể là việc ga Hải Phòng kết hợp với Sở Du lịch Hải Phòng phát hành bản đồ foodtour và hướng dẫn miễn phí cho hành khách xuống tàu vào cuối tuần.

Cụ thể, trong quý II/2022, hành khách xuống ga Hải Phòng là 94.866 lượt khách (khách đi vào dịp cuối tuần chiếm 67%). Khách đi tàu lên từ Hải Phòng là 91.759 lượt khách (khách đi vào dịp cuối tuần chiếm 58%). Nếu trước kia khi chưa có chương trình foodtour, lượng khách tập trung từ 200 - 300 khách/tàu/1 chuyến.

Hiện tại, vào 3 ngày cuối tuần lượng khách đi - đến Hải Phòng tăng đột biến lên đến 2.000 lượt khách/1 ngày và 900 khách/1 tàu/ 1 chuyến. Đây là con số cao kỷ lục trong những năm trở lại đây. Qua đây có thể thấy, người dân đã hứng thú trở lại với việc di chuyển bằng tàu hỏa, mức độ quan tâm của khách du lịch tới ẩm thực Hải Phòng. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho ngành đường sắt và ngành du lịch Hải Phòng.

Trong các dịp này, hàng nghìn người, chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên đã đổ bộ về Hải Phòng bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau nhưng đông đảo nhất vẫn là xe máy và tàu hỏa.

Vào cuối tuần lượng khách đổ về TP Hải Phòng lên đến 2.000 lượt/1 ngày.
Ảnh: Hải Yến 

Chị Phạm Diệu Hương (34 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Năm nay, vào dịp hè, gia đình tôi lựa chọn đi du lịch bằng tàu hỏa thay vì xe riêng hay xe khách. Đi du lịch bằng tàu hỏa, các con của tôi có thể ngắm phong cảnh dọc đường, đó cũng là một trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ. Một điều đặc biệt là khi đến với Hải Phòng thay vì lựa chọn cho các bé đi biển thì gia đình cho đi du lịch trải nghiệm. Các con được cùng bố mẹ check in tại những địa điểm nổi tiếng, thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng của TP Hải Phòng. Gia đình đã tham khảo qua bản đồ ẩm thực của Hải Phòng, trên đó ghi đầy đủ các món ăn nổi tiếng, địa chỉ giúp gia đình có những trải nghiệm thuận tiện và thú vị hơn rất nhiều”.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Hoàng Nam (21 tuổi, Phú Thọ) chia sẻ: “Thấy người quen chia sẻ đi tàu về Hải Phòng trải nghiệm tour ẩm thực vô cùng thú vị, nhóm em đã lên ngay kế hoạch về Hải Phòng. Lý do chúng em lựa chọn đi tàu hỏa vì tiện lợi, thoải mái và có thể mang theo nhiều hành lý. Hơn nữa, ga Hải Phòng nằm ngay trung tâm TP, thuận tiện di chuyển tới nhiều quán ăn. Dù thường xuyên đi du lịch nhưng cả nhóm vô cùng bất ngờ vì trải nghiệm foodtour bằng tàu hỏa lại có sức hút đến vậy. Mặc dù khách đông nhưng nhân viên nhà ga vẫn rất chu đáo. Sau khi xuống tàu, cả nhóm được phát miễn phí bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực” tại nhà chờ Ga và chụp ảnh tại Ga làm kỷ niệm. Người dân tại đây vô cùng thân thiện, vui vẻ. Mọi người hướng dẫn, giới tiệu giúp chúng em đến các địa điểm thuận tiện hơn”.

Hành khách chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên. Ảnh: Hải Yến 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Vũ Huy Thưởng cho biết: "2 năm vừa qua, Sở Du lịch đã có kế hoạch để phát triển sản phẩm tour du lịch ẩm thực “food tour" nằm trong chương trình tổng thể - du lịch nội thành Hải Phòng. Trước đó, chúng tôi cũng đã kết hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cụ thể là ga Hải Phòng để mở một tuyến xe lửa thuận tiện từ Hà Nội xuống Hải Phòng. Ngay sau khi hoạt động du lịch dần trở lại bình thường, chúng tôi đã lập tức phát hành bản đồ món ngon để thúc đẩy du lịch ẩm thực trở lại và nhận được những tín hiệu rất khả quan".

Ga Hải Phòng phối hợp với Sở Du lịch phát hành bản đồ món ngon đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách. Ảnh Hải Yến

Hiện nay, ngành đường sắt Hải Phòng chưa bao giờ có một lượng khách lớn như vậy, trong đợt lễ 30/4 đến 3/5 vừa qua ga Hải Phòng đã ghi nhận hơn 15.000 lượt khách đi bằng phương tiện đường sắt.

Những ngày gần đây, đặc biệt là vào cuối tuần, gần như chuyến tàu nào cũng phải nối thêm toa, có những chuyến tàu quá tải, phải ngồi ghế phụ. Từ tháng 4 cho đến nay, du lịch Hải Phòng hàng tháng cũng luôn ghi nhận tăng trưởng đối với lượng khách du lịch đến Hải Phòng trên 10%. Trong đó, có 80% du khách là tham gia chương trình food tour.

Đến với Hải Phòng, du khách tha hồi được thưởng thức nhiều món ngon. 

“Chúng tôi hy vọng rằng văn hóa ẩm thực Hải Phòng sẽ có một chỗ đứng xứng đáng, không chỉ đối với ẩm thực trong nước, mà cả quốc tế nữa" - ông Vũ Huy Thưởng thông tin.

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN/KTĐT

Tin liên quan