Hoàn thiện thủ tục giải ngân cho Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP đang đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để giải ngân cho Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn – Ga Hà Nội.

Hoan thien thu tuc giai ngan cho Du an duong sat Nhon - Ga Ha Noi - Hinh anh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kiểm tra tiến độ tại ga S9, ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội

Chiều ngày 28/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã thị sát hai dự án giao thông trọng điểm của TP là: tuyến ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội; và đường Vành đai 3 dưới thấp, đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.

Báo cáo Phó Chủ tịch về tiến độ Dự án tuyến ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội, Trưởng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, hiện các nhà thầu đã mở 3 công trường thi công.
Trong đó, Dốc hạ ngầm trên đường Kim Mã đã hoàn thành 35% tường vây, ga S9 (Kim Mã) đã hoàn thành xây dựng 60% tường vây. Ga S9 cũng chính là vị trí hạ máy khoan ngầm TBM nên có vai trò rất quan trọng đối với toàn Dự án.

Giám đốc xây dựng Dự án nhà thầu Gella Romano Mauro Ruggero thông tin thêm, cần tới 2 tháng để lựa chọn chi tiết máy khoan hầm TBM và khoảng 1 năm để lắp ráp. Nên tối thiểu sẽ mất 1 năm nữa mới có thể đưa máy khoan về công trường.

Ông Romano Mauro Ruggero cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công 4 nhà ga ngầm: S9, 10, 11, 12. Hai vấn đề lớn nhất đang làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của Dự án là: Thiếu mặt bằng và chậm giải ngân, thanh toán chi phí cho các nhà thầu.

Cụ thể, hiện cả 4 ga ngầm nêu trên đều chưa được bàn giao đầy đủ mặt bằng. Bên cạnh đó, Hiệp định vay vốn cho dự án với ADB – nàh tài trợ chính, đã hết hạn từ 30/6/2018, đến nay vẫn chưa được ký lại.

“Chúng tôi đang gặp vấn đề về tài chính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bên trong việc thực hiện mục tiêu hoàn thành Dự án đúng tiến độ” - ông Romano Mauro Ruggero nhấn mạnh.

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương liên quan báo cáo tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và giải ngân vốn cho dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công tác, không để ảnh hưởng đến Dự án.

Hoan thien thu tuc giai ngan cho Du an duong sat Nhon - Ga Ha Noi - Hinh anh 2
 Ga S9 là vị trí đầu tiên hạ máy khoan ngầm TBM.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã cam kết với nhà thầu, từ nay đến tháng 6 sẽ bàn giao đầy đủ mặt bằng 4 ga ngầm: S9, 10, 11, 12. Về vấn đề vốn, Phó Chủ tịch khẳng định, những vướng mắc trong khâu thủ tục sẽ sớm được giải quyết để giải ngân cho nhà thầu trong tháng 4 này.

“Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt vốn ngân sách trung hạn cho Hà Nội để phục vụ Dự án. Chúng tôi có đủ tiền để thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên do đặc thù sử dụng vốn ODA, lại liên quan đến điều chỉnh Dự án, việc bố trí vốn của ngân sách T.Ư bị chậm. Hiện chỉ còn một số thủ tục cuối cùng để thanh toán cho nhà thầu” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị Chủ đầu tư và nhà thầu phối hợp chặt chẽ với Sở KH&ĐT, hoàn tất các thủ tục pháp lý để giải ngân. “Bên cạnh đó, nhà thầu không nên vì thiếu vốn mà làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình cũng như các hạng mục khác sắp triển khai” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu.

Hoan thien thu tuc giai ngan cho Du an duong sat Nhon - Ga Ha Noi - Hinh anh 3
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Dự án đường Vành đai 3 dưới thấp phải hoàn thành trước ngày 10/10.

Sau khi rời Dự án ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đến kiểm tra công trường thi công đường Vành đai 3 dưới thấp mở rộng, đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phải hoàn thành Dự án trước ngày 10/10 để chào mừng Kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng yêu cầu quận Bắc Từ Liêm, quận Cầu Giấy và Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội phối hợp chặt chẽ với nhau. “Làm xong đến đâu bàn giao cho địa phương quản lý đến đấy. Làm phải gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo ATGT và VSMT, không để ảnh hưởng đến người dân” – Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Ngọc Hải/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan