Huyện Ba Vì: Chỉ có học sinh khối 9 đi học trực tiếp

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 6/11, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành Văn bản số 3833/SGDĐT-CTTT gửi các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường học trực thuộc thông báo điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND-KGVX, ngày 31/10/2021 của UBND TP về việc cho học sinh trở lại trường học.

Huyen Ba Vi: Chi co hoc sinh khoi 9 di hoc truc tiep - Hinh anh 1
 Chiều 6-11, Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì) vệ sinh, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Công văn số 3908/UBND-KGVX ngày 6/11/2021 về việc điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND-KGVX, Sở GD&ĐT thông báo đến Trưởng Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các trường học trực thuộc; Giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố một số nội dung cơ bản.

Sở GD&ĐT thống nhất với đề nghị của UBND huyện Ba Vì về việc cho học sinh khối lớp 9 tại các trường THCS, PTCS thuộc 30 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đi học, từ ngày 8/11/2021. Riêng học sinh khối lớp 9 của Trường THCS Vân Hòa đi học từ ngày 10/11/2021. Các khối lớp còn lại học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ học tại nhà. UBND huyện Ba Vì có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các nhà trường trên địa bàn huyện bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

29 quận, huyện, thị xã còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp học, bậc học Tiểu học, THCS, THPT, Giáo dục thường xuyên; cấp học mầm non nghỉ học tại nhà.

Trước đó, ngày 31/10/2021, UBND TP ban hành Công văn số 3807/UBND-KGVX về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp tại 20/30 quận, huyện, thị xã; số ca F0 có xu hướng tăng lên, đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng, học sinh các trường chưa được tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19, việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lý giải nguyên nhân mở cửa trường học ở huyện Ba Vì từ 8/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định, Thành ủy, UBND TP đều đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Toàn TP có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh; đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro. Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10/2021). Những ngày gần đây, TP liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận: Hoàng Mai, Đống Đa, các huyện: Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, gần đây nhất là ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến nay, số ca nhiễm tăng lên từ hơn 30 ca/ngày lên tới hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: Việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 do huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của TP. Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở Ba Vì, TP sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại. Trong khi mở lại ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực. TP sẽ xem xét, đánh giá từng phương án cụ thể, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, các điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay.

Tin liên quan