Người tự test nhanh dương tính với Covid-19 không tự đến bệnh viện

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Gần đây, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đã nghi nhận một số trường hợp di chuyển đến các bệnh viện sau khi tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính nhưng không thông báo cho đơn vị y tế ở địa phương có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng.


Ảnh minh hoạ. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi văn bản khẩn tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, hướng dẫn người dân tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, duy trì đường dây nóng trên cơ sở hệ thống sẵn có để tiếp nhận, xử lý thông tin kết quả xét nghiệm từ người dân, tăng cường công tác truyền thông tại Công văn số 3848/BYT-DP ngày 10-5-2021, Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30-9-2021, Công văn số 8259/BYT-DP ngày 1-10-2021...

Gần đây, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đã nghi nhận một số trường hợp di chuyển đến các bệnh viện sau khi tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính nhưng không thông báo cho đơn vị y tế ở địa phương; việc này có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, phối hợp tổ chức liên quan để thông báo trên phương tiên thông tin đại chúng, trên website của Sở Y tế số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn; tư vấn và hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn y tế hoặc di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người.

Phối hợp tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng chống dịch, đặc biệt đối với việc triển khai tự xét nghiệm, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Tại BV Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa qua ghi nhận tình trạng người dân tự mua test nhanh về kiểm tra khi có kết quả dương tính đã không thông báo với chính quyền địa phương, trung tâm y tế mà tự đi thẳng đến bệnh viện. Có ngày trên 20 F0 tự làm xét nghiệm và đến BV Thanh Nhàn để khám, làm kết quả PCR gây quá tải cho bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh nhân chờ đợi lâu, không có chỗ để chờ đợi, gây ra lây chéo tại khu vực cách ly.

Ngoài ra, quá trình bệnh nhân tự di chuyển, quãng thời gian rất là dài nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Từ sự việc trên, đại diện BV Thanh Nhàn cho rằng, Sở Y tế và Trung tâm Y tế các quận, huyện phải tập huấn về kiến thức chuyên môn cho người dân tin tưởng y tế cơ sở, yên tâm ở nhà theo dõi, điều trị. Thay vì người dân cứ lên thẳng bệnh viện gây khó khăn cho việc phân luồng.

Đồng thời, người dân sau khi phát hiện F0 cần bình tĩnh, lắng nghe cơ thể, làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế như: Đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SPO2, nếu không thấy khó thở phải báo ngay trung tâm y tế.

VÂN HÀ

Tin liên quan