Quy hoạch Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về việc quy hoạch Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế.

 Cảng Hàng không Đồng Hới.

Theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, phương án quy hoạch Cảng hàng không (CHK) Đồng Hới triển khai theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang trình Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, tại Tờ trình số 13833 ngày 24/12/2021 của Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc, Đồng Hới được xác định là cảng hàng không nội địa.

Cũng tại Tờ trình này, Bộ GTVT đã báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế tại các cảng hàng không nội địa để đảm bảo khai thác hiệu quả của hệ thống cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tính linh hoạt và tính mở của quy hoạch.

Khi các hãng có nhu cầu mở các chuyến bay quốc tế thường lệ và cơ sở hạ tầng đảm bảo, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển thành cảng hàng không quốc tế.

Trước đó, tại Quyết định 1491/2018 của Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch CHK Đồng Hới giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng hàng không này được quy hoạch với vị trí, chức năng là cảng hàng không nội địa có hoạt động bay quốc tế, đảm bảo cho việc khai thác các chuyến bay quốc tế khi có nhu cầu.

Cục Hàng không khẳng định: “Hồ sơ quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc và hồ sơ quy hoạch CHK Đồng Hới (tỷ lệ 1/2000) đều xác định và cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế tại CHK Đồng Hới. Khi các hãng hàng không có nhu cầu và hạ tầng cảng hàng không đảm bảo, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chuyển và công bố Đồng Hới là CHK quốc tế”.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT xem xét, giữ nguyên nội dung, tính chất, quy mô CHK Đồng Hới trong hồ sơ quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin liên quan