Tổng cục Đường bộ chỉ đạo gì về thu phí mùa dịch?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có hướng dẫn chi tiết về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn chi tiết một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung trên nằm trong văn bản hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi UBND các tỉnh, TP, các nhà đầu tư BOT cũng như những đơn vị liên quan.

Xuất hiện thủ đoạn lợi dụng chính sách hỗ trợ xe đi miền Nam

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho Nhân dân, ngày 19/7/2021, cơ quan này đã quyết định tạm dừng thu phí và miễn phí một số phương tiện qua các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Thế nhưng ít ngày qua, có tình trạng nhiều phương tiện lợi dụng chính sách hỗ trợ xe đi vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để qua chốt chặn vào giao hàng “chui”. Thủ đoạn của những chủ phương tiện là dán bảng có dòng chữ “xe hướng về Sài Gòn” để qua mặt các chốt chặn.

Do đó, để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra hướng dẫn chi tiết về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Cụ thể, đối tượng được miễn phí là xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm được quy định tại Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016 của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thành lập; các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch cũng thuộc nhóm phương tiện được miễn phí.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, điều kiện để các phương tiện được miễn phí là các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch; các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, TP thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Riêng các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ Nhân dân vùng dịch phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo. Thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ Nhân dân các vùng dịch.

Còn lại, tất cả phương tiện không đủ các yếu tố trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

 Phương tiện được miễn phí sử dụng dịch vụ đường bộ được quy định rất rõ ràng, cụ thể.

Vé tháng, vé quý không sử dụng sẽ được bù hoàn

Cũng trong văn bản trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với việc gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí theo Chỉ thị số 16/2020.

Cụ thể, những trường hợp này, các đơn vị phải xác định rõ số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý cần ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý. Đối với chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý sẽ ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.

“Các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định” – Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Về công tác phòng dịch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các trạm BOT tiếp tục siết chặt công tác phòng dịch một cách tuyệt đối. Trường hợp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cán bộ, công nhân viên tại trạm thu phí, các đơn vị thực hiện ngay những biện pháp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Tin liên quan