Ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn về việc ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá.

Công văn nêu rõ: Để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã công bố trên trang website của HCDC danh sách các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc phòng xét nghiệm của các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở GTVT đã phối hợp HCDC cập nhật thông tin về danh sách, địa chỉ các các bệnh viện, cơ sở y tế nêu trên lên bản đồ giao thông TP Hồ Chí Minh được truy cập trên Cổng thông tin giao thông TP Hồ Chí Minh.

 Các chủ phương tiện xuất trình giấy xét nghiệm tại chốt kiểm dịch. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT đề nghị các Hiệp hội vận tải trên địa bàn thành phố, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khẩn trương phối hợp thông tin, tuyên truyền đến các Hội viên, các đơn vị vận tải, đội ngũ lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe, về việc tra cứu thông tin các địa điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 (bao gồm xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR) trên địa bàn thành phố.

Công tác tra cứu có thể thực hiện thông qua 2 bước: Bước 1, sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính truy cập website: http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn. Bước 2, vào danh mục (3 gạch ngang góc phải trên cùng), vào mục Bản đồ, trong đó có 2 dữ liệu là Danh sách các cơ sở được phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thành phố và Bản đồ các địa điểm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR).

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với Sở GTVT cập nhật, công bố thông tin các địa điểm xét nghiệm; đồng thời chỉ đạo các trung tâm y tế, các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh (thuộc danh sách địa điểm xét nghiệm) ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản (bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) theo hướng dẫn tại các văn bản số 898/BYT-MT ngày 7-2-2021 và số 4351/BYT-MT ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế; ưu tiên trả lời kết quả nhanh cho người điều khiển phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa, tránh gây ách tắc phương tiện vận tải.

Được biết, tính đến hết ngày 13/7, Sở GTVT đã cấp 21.826 xe thuộc 41 đơn vị vận tải. Việc cấp giấy nhận diện phương tiện đã giúp cho công tác lưu thông hàng hóa của các phương tiện thuận lợi, đặc biệt là tạo điều kiện cho các xe khi đi qua các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Tin liên quan