Vận tải hành khách dịp Tết ở Quảng Ngãi: Nhiều chuyến chưa bán được vé nào

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những năm trước, vào thời điểm này, một số doanh nghiệp vận tải ở Quảng Ngãi đã bán hết vé nhưng năm nay, nhiều chuyến vẫn chưa bán được vé nào.

Mặc dù Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép bến xe Quảng Ngãi và các đơn vị kinh doanh vận tải bán vé, niêm yết giá vé xe Tết tại phòng vé và trên các phương tiện truyền thông, tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách đi lại trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, nhưng hiện lượng người mua và đặt vé rất ít.

Bến xe Quảng Ngãi khá thưa vắng khách. 

Dạo quanh các quầy bán vé trong khu vực bến xe Quảng Ngãi đều thấy tình trạng chung là khá vắng vẻ. Lác đác chỉ vài chuyến xe khách vào bến với lượng khách ít ỏi từ các tỉnh, TP phía Nam và Tây Nguyên về quê. Trong khi đó, thời điểm này những năm trước, bến xe Quảng Ngãi tấp nập hành khách đi lại.

"Mọi năm giờ này đông lắm, năm nay dịch bệnh nên bà con ít về quê ăn Tết. Phần vì muốn ở lại làm để kiếm thêm thu nhập, phần vì ngại thời gian cách ly, theo dõi y tế khi di chuyển tỉnh này tới tỉnh khác. Có việc gia đình cần thì mới về thôi", chị Nguyễn Thị Thương (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) chia sẻ.

Công ty xe khách Bình Tâm có 18 đầu xe chạy các tuyến Quảng Ngãi - TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi - Hà Nội, Quảng Ngãi - Đắk Lắk. Tuy nhiên, theo lãnh đạo đơn vị này, đến nay, nhiều chuyến vẫn chưa bán được vé nào.

  Khu vực bán vé vắng người mua và đặt vé.

“Đăng lên mạng xã hội rất nhiều nhưng giờ cũng chưa có ai mua. Năm nay sợ không có khách đi. Mấy năm trước, giờ này đã bán hết vé rồi nhưng bây giờ thì không bán được” - ông Huỳnh Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty xe khách Bình Tâm cho hay.

Theo các đơn vị vận tải khách, chưa năm nào hoạt động vận tải khách tại tỉnh Quảng Ngãi lại "thảm" như năm nay. Đang vào mùa cao điểm nhưng lượng xe đi, về bến xe Quảng Ngãi hiện giảm rất nhiều so với  các năm. Do tâm lý e ngại dịch bệnh, lượng người Quảng Ngãi làm ăn ở các tỉnh, TP phía Nam về quê tránh dịch từ những tháng trước. Nhiều người đã tìm được việc làm mới tại quê hương nên lượng hành khách đi lại giảm nhiều.

“Bình thường thời điểm này các năm không có dịch Covid-19 phải huy động thêm xe tăng cường, nhưng bây giờ ngay cả nhiều xe cố định của công ty vẫn trống khách. Lượng khách chỉ đạt khoảng 20% so với với mọi năm, ít hơn cả năm ngoái”, đại diện hãng xe Chín Nghĩa cho hay.

 Lượng khách giảm nhiều so với cùng thời điểm các năm trước.

Không chỉ xe đường dài, các tuyến vận tải khách từ Quảng Ngãi đi các tỉnh lân cận cũng đang gặp khó khăn. Sau gần 7 tháng tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19, tuyến vận tải khách Quảng Ngãi - Đà Nẵng của Hợp tác xã Vận tải Thống Nhất đã hoạt động trở lại. Hiện, doanh nghiệp này chỉ khai thác 30% đầu phương tiện với khoảng 6 chuyến xe mỗi ngày.

Ông Nguyễn Thành Sen - Điều hành phòng vé Hợp tác xã Vận tải Thống Nhất cho biết: "Theo quy định phòng, chống dịch, mỗi xe chỉ chở 50% lượng khách nhưng thực tế, khách chưa đến một nửa. Nhiều chuyến, thu không đủ bù chi do lượng hành khách đi lại giảm nhiều. Xe ra về là bù lỗ nhưng phải duy trì tuyến Quảng Ngãi - Đà Nẵng để cho hành khách biết hãng xe đã hoạt động".

Theo đại diện lãnh đạo sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, trước những khó khăn của ngành vận tải khách, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo với Bộ Giao thông - Vận tải tạo điều kiện hỗ trợ ngành vận tải hành khách như kéo giãn thuế và các hỗ trợ khác để cho ngành vận tải hành khách phục hồi sau đại dịch Covid-19, thực hiện kế hoạch bình thường hóa theo Nghị quyết 128 mà Chính phủ đã ban hành.

NGHIÊM HÀ/KTĐT

Tin liên quan