4 địa phương ký kết phối hợp triển khai đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 2/7, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh và công tác chuẩn bị dự án đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh.

4 địa phương ký kế hoạch phối hợp. 

Tại hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai để thực hiện sự quyết tâm triển khai dự án vành đai 3 TP Hồ Chí Minh bảo đảm tiến độ. 

Theo kế hoạch đề ra, tháng 7/2022, Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai nghị quyết của Quốc hội. Tháng 10/2022, bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng.

Thời gian thực hiện thi công dự án là 36 tháng, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, hoàn thành cơ bản phần cao tốc vào tháng 10/2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Đại diện các bộ ngành tại cuộc họp của các địa phương cho biết, sẽ sát cánh cùng các tỉnh, thành liên quan để triển khai dự án theo tiến độ đề ra. Nghị quyết của Quốc hội cho phép các địa phương thực hiện chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật… Một số bộ ngành cũng lưu ý địa phương cần cân nhắc không thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để đảm bảo tính pháp lý.

Để dự án đạt đúng tiến độ, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị do thời gian thực hiện rất ngắn nên các địa phương cần triển khai song song một số công việc. 

Trong khi trình Chính phủ ban hành nghị quyết thì phải làm song song các công việc khác như giải phóng mặt bằng, chọn đơn vị tư vấn. 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng,  chỉ cần giải phóng được 70% mặt bằng  là có thể khởi công. Đồng thời, khởi công trước những đoạn đã có mặt bằng. 

Liên quan đến đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các địa phương phải có mốc tiến độ cụ thể và bàn bạc kỹ về cơ chế vốn để triển khai. Với dự án này, Thủ tướng chỉ đạo sẽ thực hiện theo hình thức PPP và phân chia cho các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Tiếp thu ý kiến, TP Hồ Chí Minh cho biết trong tháng 7/2022, thành phố sẽ họp với các địa phương để thống nhất và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Tin liên quan