5 ca nhiễm Omicron tại TP Hồ Chí Minh đều là người nhập cảnh

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) vừa công bố kết quả giải trình tự gene ngày 31/12/2021 của các ca nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly tại thành phố, cho kết quả có 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Hành khách quốc tế đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ảnh: Ngọc Dương

Theo hệ thống giám sát ca bệnh, 5 trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20/12 đến 25/12. Tất cả các trường hợp được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene. Ngày 31/12/2012, kết quả được thông báo là nhiễm biến thể Omicron.

Hiện, tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp này đều ổn định và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5-7 ngày. 305 hành khách đi chung các chuyến bay có trường hợp nhiễm biến thể Omicron đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngay sau khi nhận kết quả giải trình tự gene, thành phố đã tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các đối tượng liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công điện số 2308/CĐ-BYT ngày 31/12/2021, đồng thời triển khai ứng phó với biến thể Omicron theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, lực lượng y tế phối hợp các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay.

Nếu hành khách âm tính sẽ xử lý theo quy định nhập cảnh trong công văn số 10688 của Bộ Y tế. Trường hợp hành khách dương tính sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là hành khách nhập cảnh từ Anh. Hành khách này về sân bay quốc tế Nội Bài tối 19/12/2021 trên chuyến bay Bamboo Airways QH9028 từ Anh quốc về Việt Nam.

Ngày 30/12/2021, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 14 ca nhập cảnh mắc biến thể Omicron, hầu hết là Việt kiều từ Mỹ và Hàn Quốc về trên 4 chuyến bay và được cách ly y tế tại Quảng Nam.  

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 20 ca nhập cảnh mắc biến thể Omicron, tất cả các trường hợp trên đều được giám sát, cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Tin liên quan