9/9 doanh nghiệp vi phạm hành chính

 
Chia sẻ

Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (KDVT) hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng tại các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, cả 9 doanh nghiệp (DN) đều có hành vi vi phạm hành chính, bị xử lý các lỗi liên quan đến an toàn chạy xe...

9 DN được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thanh tra gồm: Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sơn Hải Anh - SHA Việt Nam; Cty TNHH Mai Anh; Cty TNHH Đầu tư AP Việt Nam; Cty TNHH Một thành viên Vận tải du lịch JAC; Cty TNHH Du lịch Hương Thành; Cty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế ABC; Cty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Anh Thư; Cty TNHH Dịch vụ vận tải và Thương mại An Bình; Cty Cổ phần Thương mại Hương Việt. Tổng số xe ô tô của các đơn vị được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu “xe hợp đồng” là 844, trong đó có 498 phương tiện đang tham gia hoạt động, còn lại đã ngừng kinh doanh.

Qua thanh tra, bên cạnh việc đảm bảo cơ bản các điều kiện KDVT, không ít tồn tại, thiếu sót từ các DN được chỉ ra. 

Trong điều kiện pháp lý để hoạt động kinh doanh, 3/9 đơn vị sử dụng người được giao trực tiếp điều hành hoạt động KDVT không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Đáng chú ý, nội dung về kiểm tra trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình trong tháng 3 cho thấy, 6/9 đơn vị có lái xe điều khiển phương tiện vượt quá thời gian làm việc trong ngày. 6/9 đơn vị có lái xe điều khiển vượt quá tốc độ cho phép. Đây là các vi phạm dẫn tới nguy cơ mất an toàn giao thông đã được Sở GTVT Hà Nội phát hiện, chấn chỉnh...

Đoàn thanh tra đã kiểm tra, phát hiện, xử lý lập biên bản vi phạm hành chính 9/9 đơn vị, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính 39 triệu đồng với các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Không lưu trữ theo quy định hồ sơ, tài liệu có liên quan trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động vận tải của đơn vị; không tổ chức khám sức khỏe định kỳ; sử dụng người được giao trực tiếp điều hành hoạt động KDVT không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh và không lập hồ sơ lý lịch hành nghề lái xe.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu 9 đơn vị KDVT hành khách theo hợp đồng khắc phục ngay các tồn tại đã nêu tại kết luận thanh tra. Việc khắc phục các tồn tại phải đảm bảo triệt để, tránh hình thức. Các đơn vị vi phạm phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở GTVT. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện KDVT bằng ô tô và Thông tư 63 của Bộ GTVT. Đối với các trường hợp lái xe khi có dấu hiệu vi phạm phải chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời đi kèm với xử lý nghiêm, không để tái phạm các trường hợp vi phạm.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra Sở theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện kết luận. Đồng thời, chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với các đơn vị, xe ô tô tham gia KDVT hành khách vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện KDVT hành khách bằng ô tô trên địa bàn.

Theo báo Thanh tra

Tin liên quan