[Ảnh] Những cây cầu huyết mạch kết nối giao thông ở Thủ đô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Đông Trù là những cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống có vai trò trọng yếu trong kết nối giao thông cửa ngõ Hà Nội.

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 1
Cầu Nhật Tân: Khánh thành tháng 1/2015, cầu Nhật Tân là cầu dây văng đầu tiên của Hà Nội với tổng chiều dài gồm đường dẫn là 8.900 m, phần chính cầu dài 1.500 m. Sáu nhịp dây văng kết hợp cùng 5 trụ tháp hình thoi - tượng trưng cho 5 cửa ô.

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 2
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, gồm vốn vay từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 
[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 3
Cầu Thăng Long xây dựng từ 1974 đến 1985. Cầu bắc qua sông Hồng tại vị trí km6+300 trên quốc lộ Nam Thăng Long, con đường nối sân bay quốc tế Nội Bài với trung tâm Hà Nội. Cầu được xem là công trình thế kỷ của tình hữu nghị Việt-Xô.

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 4
Cầu giàn thép dài 3.250 m, gồm 2 tầng với 25 nhịp phần cầu chính và 46 nhịp đường dẫn của đường sắt và đường xe thô sơ. Hai làn cầu riêng biệt rộng 3,5 m mỗi làn dùng cho phương tiện thô sơ. Phần giữa tầng một là đường dành cho tàu hỏa chạy tuyến Văn Điển - Bắc Hồng và xe máy, xe đạp rộng 11 m. Tầng hai dành cho các loại xe cơ giới có chiều rộng 21 m, hai làn dành cho người đi bộ tham quan.

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 5
Thiết kế ban đầu của cầu ước tính đáp ứng  7.000 phương tiện mỗi ngày nhưng sau đó lượng xe tăng gấp 3-4 lần. Cuối những năm 1990, cầu Chương Dương liên tục quá tải khiến Hà Nội phải xây dựng thêm hệ thống vòng xoay ở phía Nam cầu để giải tỏa tình trạng tắc nghẽn lối lên xuống hướng đường Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật.
[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 6
Cầu Chương Dương xây dựng từ 1983 đến 1986. Đây là cây cầu lớn đầu tiên được thiết kế và thi công hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư Việt Nam. Cầu bắc qua Sông Hồng nối quận Long Biên với quận trung tâm của Thủ đô, dài 1.230 m, gồm 21 nhịp, chia làm bốn làn xe chạy hai chiều, mỗi bên rộng 5 m. 
[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 7
Cầu Đông Trù được thông xe năm 2014 dài 1,1 km bắc qua sông Đuống thuộc quận Long Biên và huyện Đông Anh, tổng mức đầu tư 882 tỷ đồng.


[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 8
Cầu có mặt cắt rộng 55 m với 8 làn xe. Ngoài hệ thống đường dẫn, cầu gồm 3 nhịp chính trong đó 2 nhịp biên dài 80 m và nhịp giữa sông dài 120 m được áp dụng công nghệ cầu vòm ống thép nhồi bê tông, lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Cầu Đông Trù giúp kết nối hạ tầng giao thông phía bắc Hà Nội tạo nên trục vành đai 2. Phương tiện đi từ Hải Phòng sẽ dễ dàng đến thẳng sân bay Nội Bài. 

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 9
Cầu Vĩnh Tuy bắc qua sông Hồng nối quận Long Biên và Hai Bà Trưng do thành phố Hà Nội đầu tư với kinh phí gần 3.600 tỷ đồng được khánh thành năm 2010. Chiều dài tuyến chính cầu dài 5.800 m, phần vượt sông dài 3.700 m. Mặt cầu Vĩnh Tuy hiện rộng 19 m, đã được quy hoạch mở rộng trong giai đoạn hai là 38 m, trở thành cầu rộng nhất Việt Nam. Cầu Vĩnh Tuy hoạt động góp phần rút ngắn lộ trình từ trung tâm thành phố ra quốc lộ 5 đi Hải Phòng, Quảng Ninh khoảng 3 km, giảm tải cho cầu Chương Dương và Long Biên.
[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 10
Cầu Long Biên do Pháp xây dựng từ 1898 đến 1902 là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên. Cầu dài 2.290 m qua sông và 896 m đường dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40 m (kể cả móng), đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa, hai bên là đường dành cho xe cơ giới và người đi bộ.

 

[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 11
 Đường cho các loại xe là 2,6 m và luồng đi bộ là 0,4 m. Cây cầu này đang xuống cấp nghiêm trọng và liên tục được tu sửa để duy trì tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn.
[Anh] Nhung cay cau huyet mach ket noi giao thong o Thu do - Hinh anh 12
Cầu Thanh Trì thông xe năm 2007, là một trong những cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực dài và rộng nhất Việt Nam, đồng thời cũng là công trình cầu được thi công với nhiều ứng dụng công nghệ mới. Cầu bắt đầu từ điểm cắt quốc lộ 1A tại Pháp Vân (Thanh Trì), điểm cuối cắt quốc lộ 5 tại Sài Đồng (Gia Lâm).Phạm Hùng - Văn Trọng

Tin liên quan