Australia: Sydney dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại

 
Chia sẻ

Sydney của Australia sẽ chính thức đưa vào sử dụng công nghệ camera giám sát giao thông đầu tiên trên thế giới phát hiện lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông.

Australia: Sydney dung camera phat hien lai xe su dung dien thoai - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Sau 3 tháng thử nghiệm thành công, từ ngày 7/1, thành phố Sydney của Australia sẽ chính thức đưa vào sử dụng công nghệ camera giám sát giao thông đầu tiên trên thế giới phát hiện những trường hợp lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông.

Nhờ hệ thống radar cảm biến, các camera sẽ chụp hình lái xe qua kính trước của xe, và những hình ảnh này sau đó sẽ lập tức được một thiết bị sử dụng trị tuệ nhân tạo (AI) phân tích.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị đánh dấu và xác minh danh tính. Thống kê cho thấy, sau 3 tháng thử nghiệm, bắt đầu từ tháng 10/2018, đã có 11.000 lái xe bị phạt do sử dụng điện thoại di động trong khi tham gia giao thông.

Theo thống kê của Đại học Queensland, sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe chiếm tới 25% nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông tại Australia.

Người đứng đầu ngành giao thông đường bộ của bang New South Wales Melinda Pavey khẳng định công nghệ camera tiên tiến này sẽ khiến các tài xế có ý thức hơn khi ngồi sau tay lái, từ đó giảm thiểu các trường hợp thiệt mạng do hành vi trên. Bà nêu rõ gần 75% người dân bang New South Wales ủng hộ việc sử dụng công nghệ trên.

Trong năm 2017, tại bang New South Wales có tổng cộng 42.000 trường hợp bị phạt vì sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe.

Theo TTXVN

Tin liên quan