Bảo đảm an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 9/12, Công an thành phố Hà Nội và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tổng kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh và ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự năm 2023 tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Công an thành phố Hà Nội ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay Nội Bài. 

Lãnh đạo hai bên nhận định, kể từ khi ký quy chế phối hợp năm 2019 đến nay, Tổng công Cảng hàng không Việt Nam và Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, duy trì tốt công tác trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự tại sân bay và khu vực giáp ranh. 

3 năm qua, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, lập biên bản, bàn giao cho cơ quan công an các cấp xử lý 106 vụ, 152 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Qua kiểm tra, đã bắt giữ 10 vụ vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua đường hàng không. Phát hiện sử dụng giấy tờ giả khi đi máy bay là 62 vụ, với 62 đối tượng...

Cũng trong 3 năm qua, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không xảy ra cháy, nổ. Từ năm 2019 đến nay, đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập với quy mô lớn bám sát các tình huống liên quan đến an ninh trật tự có thể xảy ra. Để đảm bảo an ninh trật tự, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, soi chiếu hành khách, hành lý và hàng hóa. Đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp thả diều, đốt rơm, rạ gây khói; sử dụng các loại máy bay đồ chơi, máy quay phim flycam có khả năng điều khiển từ xa...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhận định: Hàng không càng tăng trưởng "nóng" thì cũng đồng nghĩa gia tăng các loại hình tội phạm như hình sự, ma túy, kinh tế, các hành vi vi phạm pháp luật... tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, như việc sử dụng giấy tờ giả, vật chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ... Những hành vi này muốn ngăn chặn, xử lý đòi hỏi công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng không cần phải được chú trọng hơn nữa. Hai bên cần tiếp tục khắc phục những tồn tại trong thời gian qua để triển khai thực hiện quy chế mới hiệu quả trong tình hình hiện nay. Qua đó, tạo tâm lý yên tâm cho công dân Việt Nam, hành khách trong nước và nước ngoài sử dụng dịch vụ hàng không khi đến Việt Nam.

Tại lễ ký kết, Công an thành phố Hà Nội và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân thuộc hai đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện quy chế trong 3 năm qua.

Tin liên quan