Bảo đảm trật tự ATGT trong lễ hội Festival hoa Đà Lạt

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn chỉ đạo bảo đảm trật tự ATGT trong lễ hội Festival hoa Đà Lạt từ ngày 18 đến hết tháng 12/2022.

Bao dam trat tu ATGT trong le hoi Festival hoa Da Lat - Hinh anh 1
Bảo đảm trật tự ATGT trong lễ hội Festival hoa Đà Lạt. 

Theo đó, Ban ATGT chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ TNGT tăng cao, tạo thái độ, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Thực hiện tuyên truyền các biện pháp nhằm hạn chế tai nạn mô tô, xe gắn máy, xe khách và tai nạn đường đèo dốc; Phòng tránh TNGT tại khu du lịch, tuân thủ quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Tăng cường TTKS xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt trong hoạt động vận tải, các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoạt động vận tải, trọng tâm là tuyến Lâm Đồng đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung, tuyến Lâm Đồng - TP Hồ Chí minh; trên các quốc lộ 20, 27, 27C, 28, 28B, 55. Xây dựng phương án giải tỏa khách ùn đọng tại các bến xe do thiếu phương tiện vận chuyển.

Xây dựng phương án phân luồng và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và khu vực tổ chức các lễ hội lớn. Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các thành phố, khu đô thị, khu dân cư, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường cửa ngõ vào thành phố lớn, các trạm thu phí đường bộ.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác thu phí đường bộ không dừng. Xây dựng phương án tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, linh hoạt tại trạm thu phí Liên Đầm, Định An tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Triển khai các biện pháp ngăn chặn đua xe trái phép trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và đường cao tốc Liên Khương - Prenn. Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các điều kiện để điều trị nạn nhân TNGT nhằm giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông.

Công an tỉnh Có kế hoạch bố trí lực lượng phối hợp chặt chẽ với ngành GTVT thường xuyên TTKS bảo đảm ATGT, chống ùn tắc dịp Festival Hoa 2022, nhất là các tuyến đường có lưu lượng phương tiện lớn, nguy cơ ùn tắc cao, đặc biệt là cửa ngõ vào TP Đà Lạt và Bảo Lộc; đường cao tốc Liên Khương-Prenn, các tuyến đường tỉnh, đèo Mimosa, đèo Bảo Lộc; các trạm thu phí; điểm đen TNGT, các nơi tổ chức sự kiện, lễ hội lớn, bến xe, nhà ga, các điểm đang thi công...


Chỉ đạo Công an các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc huy động các lực lượng cảnh sát tăng cường kiểm tra các hành vi vi phạm theo chuyên đề đối với xe ô tô chở khách, xe tải và xe mô tô vi phạm.

Chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các vi phạm về tải trọng, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, phương tiện hết niên hạn sử dụng, chạy xe sai hành trình, thời gian lái xe, đón trả khách sai quy định.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm mất ATGT như: lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều hoặc đi vào đường cấm, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, đi không đúng làn đường, phần đường, không đội mũ bảo hiểm…

Lập phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép.

Đối với địa bàn nông thôn, tăng cường công tác TTKS kết hợp với vận động nhân dân quản lý, giáo dục các đối tượng cá biệt, thanh thiếu niên, không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật GTĐB, điều khiển xe mô tô khi chưa có GPLX, không đội MBH, chở quá số người quy định, uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng… Tăng cường vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an cấp xã trong việc bảo đảm trật tự ATGT ở địa bàn nông thôn.

Chỉ đạo các lực lượng TTKS thực hiện đúng các quy định về 4 điều lệnh, có tinh thần làm việc nghiêm túc, thái độ hòa nhã khi tiếp xúc với hành khách, lái xe trong quá trình thực thi nhiệm vụ; cương quyết xử lý, trấn áp các hành vi cưỡng ép, xâm phạm đến tài sản và sức khoẻ của hành khách và chống người thi hành công vụ.

Có phương án tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trong những ngày diễn ra lễ hội Festival.

Chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường TTKS, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT đối với loại hình vận chuyển hàng cấm, chất dễ cháy, nổ, đặc biệt là xe chở xăng dâu và hóa chất.

Chú trọng xử lý các lỗi vi phạm về tốc độ, tránh, vượt xe, vi phạm quy định về người lái và an toàn kỹ thuật phương tiện khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Tin liên quan