Bộ GTVT đề nghị sớm thống nhất quy định y tế đối với lái xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị sớm thống nhất quy định y tế đối với lái xe, tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa khi giãn cách diện rộng.

Bo GTVT de nghi som thong nhat quy dinh y te doi voi lai xe - Hinh anh 1
"Luồng xanh" đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho vùng dịch phía Nam dự kiến sẽ thực hiện chuyến đầu tiên vào ngày 19/7.  Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến về bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa giữa Bộ GTVT và 22 tỉnh, thành phía Nam diễn ra chiều ngày 17/7, đại diện Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong ngày 17/7, 19 tỉnh, TP đã công bố "luồng xanh" hàng hóa của địa phương mình. Trong đó, việc triển khai vận chuyển "luồng xanh" bằng đường thủy cũng đang được triển khai khẩn trương.

"Trong ngày 18/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện", đại diện Sở GTVT TP Hồ Chí Minh thông tin.

Phát biểu tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ phải bố trí nhân lực, đầu mối liên hệ 24/24, kịp thời trao đổi, nắm bắt, tiếp nhận những kiến nghị, thông báo của các địa phương để sẵn sàng điều chỉnh, triển khai các phương án vận tải phù hợp đối với từng phương thức vận tải.

“Ngay trong sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở GTVT cả nước để thống nhất phương án lưu thông, việc áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng chỉ thị 16. Đồng thời, thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các DN, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng giãn cách xã hội”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm Covid-19 nhanh nhất, thuận lợi nhất.

“Hiện nay, có thể đã có một lượng lớn các phương tiện đang di chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại nên nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng chỉ thị 16”, Bộ trưởng lưu ý.

Tin liên quan