Bộ Y tế: Không có chuyện F0 được phép ra khỏi nhà

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế khẳng định, F0 chỉ được rời phòng cách ly trong nhà, không được phép ra khỏi nhà.

Bộ Y tế khẳng định, không có chuyện F0 được phép ra khỏi nhà 

Sáng 14/3, Bộ Y tế có Quyết định số 604/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19. Quyết định này thay thế Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/1/2022 ban hành hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà và Quyết định số 528/QĐ-BYT ngày 3/3/2022 ban hành hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19. 

Theo hướng dẫn mới này, các biện pháp theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19 hầu như không thay đổi so với các hướng dẫn được ban hành trước đó. Tuy nhiên, Bộ Y tế bổ sung tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà, đồng thời yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Cụ thể, tại mục 5.4 của Quyết định 604 về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm có nêu rõ, người mắc Covid-19 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người mắc Covid-19 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm như sau: “Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác”. 

Nhiều người cho rằng quy định này đồng nghĩa với việc F0 được phép ra khỏi nhà. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định, nơi cách ly ở đây là trong căn nhà, không có chuyện F0 được ra khỏi nhà, ra ngoài đường.

Để tránh dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau, Tổ biên tập hướng dẫn này của Bộ đã điều chỉnh quy định trên thành "Người mắc Covid-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà".

Theo đó, tại mục 4.3 về các việc cần chuẩn bị có quy định nơi cách ly là "tạo không gian cách ly riêng, nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ".

Bên cạnh đó, hướng dẫn mới nhất này cũng quy định các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm đối với F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 như: Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0; nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng, vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này; rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như: Mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hằng ngày; phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Một điểm mới trong hướng dẫn này là cho phép công nhận kết quả test nhanh do người dân tự thực hiện mà không cần sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Tin liên quan