Bộ Y tế yêu cầu tăng cường triển khai tiêm vắc-xin Abdala

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND 12 tỉnh, thành phố gồm: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang về việc tăng cường triển khai tiêm vắc-xin Abdala.

Bo Y te yeu cau tang cuong trien khai tiem vac-xin Abdala - Hinh anh 1
Bộ Y tế yêu cầu tăng tốc tiêm chủng 541.400 liều vắc-xin Abdala.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trong các tháng 10, 11/2021, Bộ Y tế phân bổ 5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Abdala cho các địa phương. Tại thời điểm phân bổ, Bộ Y tế đã xem xét nhu cầu sử dụng vắc-xin để đáp ứng kịp thời việc triển khai tiêm đủ 3 mũi vắc-xin Abdala cho nhóm người từ 19 tuổi đến 65 tuổi. Tuy nhiên, theo báo cáo đến ngày 28/1/2022, số vắc-xin Abdala hiện còn tại các địa phương là 541.400 liều.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 64/CĐ- TTg ngày 19/1/2022 về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 và để sử dụng hiệu quả vắc-xin Abdala hiện còn ở một số địa phương, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, không để sót đối tượng tiêm chủng, tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đi tiêm mũi 2, mũi 3 vắc-xin Abdala.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc tiêm đủ 3 mũi vắc-xin Abdala trong tháng 2/2022, kiên quyết không để vaccine phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng.

Tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách, đề nghị các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo và hoàn thành trong tháng 2/2022. Nếu tỉnh nào để vắc-xin Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng thì Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Vắc-xin Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17/9/2021, là vắc-xin Covid-19 thứ 8 mà Việt Nam phê duyệt.

Mỗi liều vắc-xin Abdala 0,5ml chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin này được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Vắc-xin Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 tuổi đến 65 tuổi, lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày.

Tin liên quan