Cả thôn “cửa đóng then cài” vì có camera “phạt nguội”

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm nâng cao hiệu quả trong việc giám sát thực hiện quy định về giãn cách của người dân, huyện Mê Linh vừa đưa flycam ghi hình vào sử dụng thí điểm trong vùng cách ly. Bước đầu, hoạt động này cho thấy hiệu quả khi vừa hạn chế tiếp xúc, giảm nhân sự kiểm soát và nâng cao tinh thần chấp hành của người dân.

 Thiết bị flycam được sử dụng để giám sát việc chấp hành trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên giaothonghanoi sáng 1/9, thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh rất thưa vắng, hoạt động đi lại gần như không diễn ra trên đường, ngõ, xóm. Quanh thôn chỉ có bóng dáng các thành viên của Tổ Covid cộng đồng thực hiện phân phát thực phẩm, rau củ; lực lượng tự quản địa phương đi thông báo chi tiết bằng loa thùng về thời gian, giờ giấc các cửa hàng thiết yếu được mở và tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm túc chấp hành quy định giãn cách nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Thôn Lâm Hộ thuộc xã Thanh Lâm, cùng với thôn Phù Trì, xã Kim Hòa là 2 địa phương đang bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 vì có ca F0. Do số nhân khẩu của các thôn này là rất lớn (Lâm Hộ có 700 hộ với khoảng 3.000 dân; Phù Trì có khoảng 1.300 hộ với khoảng 4.500 nhân khẩu) nên công tác kiểm soát vi phạm rất khó khăn, vừa qua, UBND huyện Mê Linh đã thí điểm đưa thiết bị flycam vào sử dụng.

Trước đó, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương; đồng thời đề nghị huyện Mê Linh nghiên cứu, có giải pháp kiểm soát dịch đổi mới, sáng tạo trong đó, xem xét việc sử dụng flycam để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân.

 Tổ Covid cộng đồng phân phát thực phẩm đến các hộ dân.
 Những thông báo, hoạt động của xã được thông báo bằng loa thùng.
 Hàng rào phong tỏa tại thông Lâm Hộ, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.

Ông Nguyễn Văn Giỏi - Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh cho biết, sau khi UBND huyện có quyết định về việc phong tỏa toàn bộ thôn Lâm Hộ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh tiếp tục có phương án sử dụng flycam giám sát thực hiện giãn cách đối với người dân. Các trường hợp vi phạm sẽ được ghi lại, lưu trữ tại hệ thống và sử dụng làm căn cứ để nhắc nhở hoặc “phạt nguội”.

Trước khi biện pháp kiểm soát giám sát trên diện rộng này được áp dụng, trong thôn vẫn có những trường hợp cố tình ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết, hoặc một số cá nhân có biểu hiện không chấp hành. Sau đó, thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, xã đã thông báo với người dân về việc cơ quan chức năng sử dụng flycam để giám sát và xử phạt nếu phát hiện vi phạm, tình trạng nêu trên đã lập tức giảm hẳn.

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, việc sử dụng hình thức giám sát bằng flycam nhằm mục đích nhắc nhở người dân thực hiện tốt giãn cách theo quy định của Bộ y tế. Trong thời gian thí điểm đã có 3 trường hợp vi phạm giãn cách bị camera ghi lại, xã đã lập biên bản và tiến hành xử phạt sau khi dỡ phong tỏa.

 Hình ảnh được ghi lại bằng flycam.
 Nhờ có thiết bị giám sát mới, người dân trong thôn Lâm Hộ đã có ý thức chấp hành cao hơn, trên đường, ngõ, xóm gần như không có người đi lại.

Việc kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 bằng flycam được thực hiện trong nhiều khung giờ khác nhau trong ngày và không cố định. Ông Lê Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện Mê Linh cho biết, địa bàn thôn Lâm Hộ có diện tích rộng, số nhân khẩu lên tới 2.743, 200 người tạm trú nên việc thực hiện kiểm soát trước đó gặp nhiều khó khăn, vất vả cho lực lượng chức năng.

Sự có mặt của thiết bị flycam vừa giúp giảm thiểu nhân sự tham gia giám sát lại đạt kết quả tốt, kết quả thí điểm cho thấy ý thức chấp hành của người dân đã được nâng cao, đồng thời, thiết bị này cũng hạn chế ở mức cao việc tiếp xúc giữa lực lượnng kiểm soát với các hộ đang trong vùng phong tỏa. Ông Lê Xuân Hùng cho biết thêm, chi phí thực hiện, thiết bị được sử dụng bằng hình thức xã hội hóa.

Trên địa bàn huyện Mê Linh, tính đến ngày 30/8 đã ghi nhận 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó 7 ca đã ra viện, 8 ca đang tiếp tục điều trị. Trên địa bàn huyện còn 2 ổ dịch mới phát sinh tại thôn Lâm Hộ và thôn Phù Trì. Sau khi áp dụng chặt chẽ các biện pháp cách ly y tế, nhiều ngày liên tiếp huyện Mê Linh không phát sinh các ca mới trong cộng đồng.

Đến nay, toàn huyện đã triển khai 8 đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 với hơn 82 nghìn mũi (đạt tỷ lệ 38%). Huyện duy trì 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện, 182 chốt kiểm soát của xã, thị trấn và 393 chốt bảo vệ vùng xanh tại các ngõ xóm; duy trì hoạt động của 99 tổ Covid cộng đồng và tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tin liên quan