Các biện pháp an toàn khi phá dỡ công trình

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 12/10, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân các biện pháp an toàn khi phá dỡ công trình.

Cac bien phap an toan khi pha do cong trinh - Hinh anh 1
 Hiện vụ sập đổ trong quá trình thi công phá dỡ tại nhà dân ở Phúc Xá.

Theo đó, trước khi tháo dỡ công trình, phải tiến hành khảo sát đánh giá đúng tình trạng của nền móng, tường cột, dầm, sàn trần và các kết cấu khác của công trình. Kết quả khảo sát phải lập thành văn bản để làm căn cứ thiết kế thi công.

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện nếu đảm bảo an toàn mới sử dụng. Trong trường hợp không xử lý được, phải cắt bỏ hệ thống cũ thay bằng đường dây điện mới để phục vụ thi công. Có biện pháp chống đỡ các kết cấu có khả năng sụp đổ bất ngờ khi tháo dỡ công trình hoặc tháo dỡ các bộ phận có liên quan đến kết cấu đó. Khu vực tháo dỡ phải có rào ngăn và biển cấm người và xe cộ qua lại, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu. Khi cần thiết phải có người cảnh giới giám sát an toàn công việc phá dỡ.

Cấm tháo dỡ công trình khi có gió từ cấp 5 trở lên; ở hai hoặc nhiều tầng cùng một lúc trên cùng một phương thẳng đứng; khi đang có người làm việc ở bên dưới khu vực đang tháo dỡ mà chưa có biện pháp che chắn an toàn; cấm giật đổ tường lên sàn; cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục ở chân tường.


Khi cắt các kết cấu của công trình ra từng phần nhỏ, phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập bất ngờ, đồng thời, phải có biện pháp phòng tránh các bộ phận kết cấu bị cắt rời văng vào người; tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận cheo leo phải làm giàn giáo, trường hợp đứng trên các bộ phận kết cấu khác của công trình để tháo dỡ, phải có biện pháp đảm bảo an toàn; tháo dỡ công trình bằng cơ giới phải cấm mọi người vào các lối đi lại của máy và dọc hai bên đường cáp kéo.

Máy hoặc thiết bị dùng để tháo dỡ công trình phải đặt ngoài phạm vi sập lở công trình. Khi sửa chữa các bộ phận ở trên sàn tầng, phải lót kín hoặc rào chắn các lỗ hổng ở sàn, phải làm lan can chắn giữa các khoang trống. Trước khi xây cao thêm các công trình hoặc lắp dựng thêm các cấu kiện vào các bộ phận công trình làm tăng thêm tải trọng của các bộ phận công trình, phải kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận công trình có liên quan.

Trước đó, khoảng 9h49 ngày 11/10, xảy ra vụ sập đổ trong quá trình thi công phá dỡ tại nhà dân số 14, ngõ 91 phố Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, khiến ông D.V.Đ (SN 1971; ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) bị thương. Công an thành phố đề nghị, chủ hộ gia đình và các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các nội dung bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Tin liên quan