Các hãng hàng không chuẩn bị bao nhiêu vé máy bay cho cao điểm Tết Nguyên đán 2022?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn rất nhiều nhưng các hãng hàng không vẫn xây dựng xây dựng phương án vận chuyển cao điểm Tết tương đương năm ngoái.

 Sẽ có hơn 3,6 triệu vé máy bay phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường vé máy bay Tết vẫn chưa cho thấy dấu hiệu “tăng nhiệt”. Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi là nguyên nhân chính khiến người dân hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền năm nay.

Hiện nay các hãng bay đã cơ bản xây dựng xong phương án vận chuyển giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điều khá bất ngờ là phương án vận chuyển cao điểm Tết năm nay vẫn có ức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tức là sẽ có khoảng 20 nghìn chuyến bay với hơn 3,6 triệu ghế cung ứng.

Điều này cho thấy các hãng hàng không vẫn kỳ vọng khá nhiều vào một sự “tăng nhiệt” vào những ngày cuối của cao điểm Tết. Bên cạnh đó, với kết hoạch vận chuyển lớn, các hãng bay cũng chủ động và thoải mái hơn khi phục vụ hành khách đi lại dịp Tết.

Dẫu vậy, các hãng hàng không cũng có những phương án sẽ cung ứng trong giai đoạn này sẽ ở mức 70 - 75% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021  để tránh việc thừa tải cung ứng, cũng như lãng phí nguồn lực trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong đó, các hãng chú trọng vào các đường bay trục, các đường bay từ TP.HCM đến các địa phương phía Bắc như: Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng và các đường bay đến các điểm du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Bình Định, Lâm Đồng.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này cho biết sẽ căn cứ trên cơ sở số liệu bán và đặt chỗ thực tế của từng đường bay cụ thể để phối hợp với các hãng hàng không rà soát, xem xét nhu cầu tăng tải cung ứng của từng đường bay, đề xuất rồi báo cáo Bộ GTVT trước ngày 10/1/2022.

Nguyên tắc là đường bay nào có hệ số sử dụng ghế trên 70% hoặc có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) sẽ tăng thêm tải cung ứng để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tin liên quan