Các nước cấp biển số riêng cho xe điện như thế nào?

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để nhận diện ô tô điện, mỗi quốc gia trên thế giới có nhiều quy định nhận diện khác nhau, từ biển kiểm soát tới ngoại hình xe.

Người điều khiển xe điện sẽ được cấp BKS có tấm vật liệu màu xanh lá cây bên trái biển số giúp nhận diện xe điện tại Anh. Ảnh: Carmagazine.

Vừa qua, Bộ Công an đã đề xuất tới Bộ Tài nguyên và Môi trường về triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.
Một trong các đề xuất đáng chú ý là sẽ nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các quy định về đăng ký xe, theo hướng bổ sung đầy đủ dữ liệu liên quan đến loại động cơ, loại nhiên liệu, chỉ số khí thải vào dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện; Thiết kế và lắp biển số xe có đặc trưng riêng cho xe xanh (xe điện, xe lai xăng điện…) để phân biệt với phương tiện chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu và đề xuất ưu tiên cho phép tham gia giao thông trên những tuyến đường mà phương tiện chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu không được phép lưu thông.
Với việc thiết kế và lắp biển số xe có đặc trưng riêng thì thế giới, nhiều nước đang có cách nhận diện riêng cho xe ô tô điện qua quy định về biển số.
Tại Anh: Biển số của ô tô điện được gắn thêm tấm phản quang màu xanh lá cây
Theo trang AutoExpress, xe điện tại Anh bao gồm cả xe cũ và mới đều được gắn thêm một tấm vật liệu phản quang màu xanh lá cây vào bên trái biển số. Bảng màu này có thể phát sáng vào ban đêm và rất dễ nhận diện xe điện so với các loại xe khác.
Người đầu tiên sử dụng tấm phản quang này lên xe chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Anh Grant Shapps khi ông gắn lên chiếc Tesla Model 3 của mình vào tháng 6/2020. Từ tháng 12/2020, tất cả các xe chạy bằng điện tại Anh đều phải gắn dải màu này lên xe.
Với đặc điểm này, xe điện sẽ dễ nhận diện và hưởng nhiều ưu tiên hơn như được đi vào làn riêng, sử dụng các bãi đậu xe điện miễn phí hoặc với chi phí thấp, sử dụng các trạm sạc, được phép vào các khu vực không phát thải,…
Trước đó, Chính phủ Anh tuyên bố chấm dứt bán xe ô tô mới chạy bằng xăng và diesel tại nước này vào năm 2030 và tiến tới loại bỏ toàn hoàn các phương tiện gây phát thải, ô nhiễm không khí vào năm 2050.

 Biển số cho xe điện tại nhiều TP của Trung Quốc có màu xanh lá cây nhạt chiếm phần lớn. Ảnh: News.cn

Tại Trung Quốc: Biển số có màu xanh lá cây nhạt, thêm một chữ số
Theo tờ ChinaDaily, từ cuối năm 2016, nhiều TP lớn của Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng cấp biển số màu xanh lá cây cho các xe sử dụng năng lượng mới thân thiện với môi trường. Biển số này cũng được tăng thêm một chữ số so với xe thường.

Chủ sở hữu các phương tiện bao gồm xe điện BEV, xe plug-in hybrid hoặc dùng pin nhiên liệu có thể nộp đơn lên cơ quan quản lý giao thông để cấp biển số mới. Khác với biển số xe màu xanh lam truyền thống, biển số mới có màu xanh lục nhạt và có thêm một chữ số.
Kể từ năm 2013, các chính sách đã được Chính phủ Trung Quốc đưa ra trên toàn quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển của các loại ô tô năng lượng mới. Vào cuối năm 2016, Trung Quốc đã cho "lăn bánh" 1 triệu ô tô điện.

Biển số xe điện tại Hàn Quốc có màu xanh lam nhạt cùng ký hiệu EV. Ảnh: koreabizwire
 Tại Hàn Quốc, các xe điện Hybrid hoặc xe điện sử dụng với mục đích thương mại như taxi vẫn phải mang biển trắng. Ảnh: Yonhapnews.

Tại Hàn Quốc: Biển số màu xanh lam nhạt, có chữ EV
Khác với nhiều quốc gia khác quy định biển số cho xe điện có tông màu xanh lá cây thì Hàn Quốc lại quy định màu xanh lam nhạt, đồng thời có chữ “EV” trên biển số.
Từ tháng 9/2020, Hàn Quốc đã bắt buộc tất cả các xe ô tô điện và xe chạy pin nhiên liệu hydro mới đăng ký phải được gắn biển số riêng, thay vì dùng chung với biển màu trắng như trước đây.  
Phông nền có biểu tượng âm dương nhỏ lấy từ quốc kỳ ở bên trái và chữ EV ở bên phải. Các biển số mới còn được phủ một lớp phim phản quang đặc biệt, cho phép nhanh chóng xác định các phương tiện thân thiện với môi trường tại các bãi đậu xe và trạm thu phí, nơi cung cấp mức giá chiết khấu cho xe điện.
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải của nước này cũng hy vọng ứng dụng của biển mới này sẽ giúp giảm thiểu tai nạn ô tô vào ban đêm. Tuy nhiên, các biển số mới sẽ không được lắp trên xe thương mại, như xe taxi và các mẫu xe hybrid để tránh nhầm lẫn.

 

Tin liên quan