Cần 1.700 tỷ đồng để mua lại quyền thu phí trạm BOT QL1A qua Quảng Trị

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khoảng 1.700 tỷ đồng là số tiền để mua lại quyền thu phí trạm BOT trên QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cần khoảng 1.700 tỷ đồng để mua lại BOT QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Để tạo điều kiện cho việc đi lại và phát triển kinh tế, người dân tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và tỉnh Quảng Trị xem xét mua lại hoặc di dời trạm thu phí trên quốc lộ 1, huyện Triệu Phong.

Sở GTVT Quảng Trị cho hay, dự án BOT QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Trị được đầu tư nâng cấp tuyến QL1 từ Km 741+170 QL1 đến Km 756+705 QL1 (Bắc cầu Thạch Hãn).

Theo quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, tiêu chí thành lập trạm thu phí phải đặt trong phạm vi của dự án. Vì vậy, việc di dời trạm thu phí BOT đã đặt tại Km 763+800 QL1 đến vị trí khác trong phạm vi dự án đều không phù hợp.

Trong khi đó, chi phí để mua lại trạm đến thời điểm hiện tại cần khoảng 1700 tỷ đồng, trong khi nguồn vốn ngân sách địa phương đang rất khó khăn và chưa có tiền lệ.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có chỉ đạo về việc đề xuất phương án, cơ chế phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đảm bảo các quy định của pháp luật để tham mưu.

Đồng thời, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn ngân sách địa phương hoặc huy động nguồn hợp pháp khác để mua lại và điều chỉnh vị trí của Trạm thu phí BOT tại Km 763+800 QL1 cho phù hợp, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tỉnh cũng đang tính toán đầu tư đường tránh phía Tây, tỉnh Quảng Trị tránh các khu đô thị và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Sở GTVT đã hoàn thành hướng tuyến quy hoạch và đang triển khai nghiên cứu đầu tư giai đoạn 1.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị tỉnh Quảng Trị nghiên cứu phương án, cơ chế, chính sách, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn ngân sách địa phương hoặc huy động nguồn vốn hợp pháp khác để mua lại quyền thu phí và tổ chức khai thác phù hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Tin liên quan