Cần những phương án cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội, tuy nhiên vẫn còn một số nhóm vấn đề mà các đơn vị kinh doanh vận tải đang có kiến nghị, đề xuất giải quyết. Từ đó, giúp doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực này vượt qua giai đoạn khó khăn ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 Khối lượng vận chuyển hành khách sụt giảm đáng kể

Phối hợp triển khai, đạt mục tiêu kép

Bối cảnh khó khăn đặc biệt khi phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, các đơn vị vận tải đã gặp rất nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh, trong đó có thể nhắc đến khối lượng vận chuyển hành khách, hàng hoá sụt giảm đáng kể,… 

Để lắng nghe tâm tư của các DN kinh doanh, sáng nay, Sở GTVT Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến. Qua đó rút ra một số nhóm vấn đề chính, bao gồm giải quyết thủ tục hành chính trong nộp hồ sơ thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ, cấp phù hiệu phương tiện vận tải, taxi ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn thành phố và đặc biệt là biện pháp hỗ trợ các đơn vị vận tải trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Tiếp nhận những vấn đề các DN vận tải nêu, lãnh đạo Sở GTVT cũng đề nghị những đơn vị kinh doanh vận tải cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm trật ATGT, hoạt động kinh doanh phải gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, các đơn vị vận tải cần thực hiện nghiêm túc những quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và quy định pháp luật có liên quan khác. Phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc gửi Sở GTVT để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Trong quá trình thực hiện cấp đổi phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải, thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật Nhà nước và hướng dẫn của Sở GTVT. Các khoản thu phát sinh (nếu có) phải đảm bảo đúng quy định, được công khai, đồng thuận và thống nhất của các xã viên hợp tác xã và những tổ chức, cá nhân góp vốn trong DN tránh việc thắc mắc, phản ánh đến cơ quan quản lý Nhà nước.

 

 DN kinh doanh vận tải hành khách đang trong thời kỳ khó khăn.

Xem xét mở nút thắt cơ chế tài chính

Nhìn nhận sự khó khăn hiện diện đối với hoạt động của đơn vị vận tải trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Sở GTVT yêu cầu tất cả đơn vị trực thuộc tổng hợp khó khăn, vướng mắc để kịp thời kiến nghị các cấp, ngành thành phố từng bước có cơ chế ưu tiên, tháo gỡ.

Nhiều kiến nghị của các tổ chức, DN nghiệp kinh doanh vận tải về chính sách lãi vay tại các tổ chức tín dụng là vấn đề nổi cộm, liên quan trực tiếp đến sự sống còn của DN. Do đó, Sở GTVT yêu cầu Phòng GTVT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Sở GTVT tiếp tục tham mưu cho Giám đốc Sở kiến nghị với Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội xem xét miễn, giảm hoặc kéo giãn thời gian đóng phí bảo trì đường bộ đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Xem xét việc giảm thuế hoặc kéo giãn thời gian đóng thuế; có cơ chế hỗ trợ các khoản kinh phí phát sinh phục vụ phòng, chống dịch cho các đơn vị vận tải. Điều chỉnh chỉ tiêu sản lượng, doanh thu bằng xe buýt năm 2021 do nguyên nhân bất khả kháng, hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm nay đối với các dự án đầu tư, thay mới phương tiện là xe buýt để nâng cao chất lượng dịch vụ;...; đề nghị các đơn vị bến xe trên địa bàn thành phố tiếp tục có phương án giảm giá dịch vụ cho xe ra vào bến.

Ngoài ra, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lái, phụ xe kinh doanh vận tải, bởi đây là nhóm có nguy cơ cao về lây nhiễm.

Huy động tối đa bộ máy vào cuộc

Đối với những nội dung mà DN kiến nghị, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu toàn bộ phòng, ban chuyên môn tham gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN. Từng bước cải thiện, nâng cao chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021. Trong đó, tiếp tục rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, đưa ra các tình huống có thể phát sinh để kịp thời bố trí cán bộ xử lý nhằm tạo điều kiện giải quyết thuận lợi nhất.

Mở cơ chế, chính sách liên quan tới lĩnh vực quản lý hoạt động vận tải cho phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý đặt ra. Đội ngũ cán bộ cũng phải nâng cao trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

"Trước mắt, khi chưa có phần mềm quản lý báo cáo, nghiên cứu, điều chỉnh hình thức hướng dẫn đơn vị vận tải nộp báo cáo qua hộp thư điện tử đảm bảo tính kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị vận tải. Nhưng đồng thời cũng phải thực hiện xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi vi phạm, công bố công khai" - lãnh đạo Sở GTVT nhấn mạnh.

Ngày 23/6, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội có văn bản kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho các DN vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Trong đó, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho DN như giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới DN bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, miễn thuế giá trị gia tăng năm 2021 và cho các DN vận tải hành khách công cộng được miễn đóng bảo hiểm xã hội, miễn nộp phí bảo trì đường bộ cho đến hết năm 2021.
 

 

Vũ Khoa

Tin liên quan