Chất lượng không khí tiếp tục chịu sự ảnh hưởng từ hoạt động giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tuần vừa qua, CLKK tiếp tục chịu sự ảnh hưởng từ hoạt động giao thông, các khu đang công trình, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió.

Chat luong khong khi tiep tuc chiu su anh huong tu hoat dong giao thong - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) thông tin, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này (15 - 21/12) có xu hướng được cải thiện đáng kể so với tuần trước đó, không còn ngày nào xuất hiện AQI ở mức rất xấu, mức xấu cũng giảm xuống, thay vào đó là nhiều ngày có AQI ở mức trung bình (màu vàng) và vẫn không có ngày nào ở mức tốt (màu xanh). Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 69 - 179.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua CLKK theo xu hướng tốt hơn so với tuần trước. Trạm Kim Liên và Tân Mai là hai trạm có CLKK tốt nhất khi không còn ngày nào CLKK ở mức xấu, CLKK của hai trạm trong tuần chỉ trong mức trung bình và kém, số ngày ở mức trung bình lần lượt chiếm 42,9%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm cũng đều được cải thiện rõ rệt. Cả hai trạm chỉ còn 1 ngày trong tuần có AQI ở mức xấu, chiếm 14,3% còn lại là mức kém và trung bình.

Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày AQI ở mức trung bình trong khi trạm Minh Khai không có ngày nào. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 177 và 176.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này đều tốt hơn, và CLKK của 3 trạm trong tuần cũng có xu hướng tương tự nhau, giống nhau về số ngày CLKK ở mức xấu, kém và trung bình. Cụ thể cả 3 trạm cùng có 1 ngày AQI ở mức kém, 1 ngày ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức kém.

Trong tuần vừa qua, CLKK tiếp tục chịu sự ảnh hưởng từ hoạt động giao thông, các khu đang công trình, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió. Tuy nhiên trời bớt sương mù, nhiệt độ ngày đêm bớt chênh lệch nên các chất gây ô nhiễm có trong không khí có điều kiện khuếch tán, khiến CLKK được cải thiện hơn so với những tuần trước đó.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông...

Nguyên Bảo

Tin liên quan