Chỉ đạo khẩn về việc test nhanh Covid-19 với hành khách đi máy bay

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra những chỉ đạo nóng liên quan đến công tác test nhanh Covid-19 với hành khách đi máy bay tại một số cảng hàng không.

Chi dao khan ve viec test nhanh Covid-19 voi hanh khach di may bay - Hinh anh 1
 Test Covid-19 với hành khách đi máy bay tại sân bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thời gian qua cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại một số cảng hàng không liên quan việc tổ chức test nhanh Covid-19 và nhận thấy việc thực hiện quy trình test nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế đang tồn tại một số khó khăn, bất cập.

Khó khăn, bất cập lớn nhất liên quan đến các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt...

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách mà còn dễ dẫn đến ùn tắc tại khu vực nhà ga và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm trong nhà ga hành khách.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng HKQT Vân Đồn phối hợp với cảng vụ hàng không, làm việc với các đơn vị tổ chức test nhanh tại các cảng hàng không để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Bên cạnh đó, các cơ quan này cần phối hợp với cơ quan y tế tại cảng hàng không để thực hiện đồng bộ việc test nhanh cho tất cả các hành khách (hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, những giải pháp trên nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.

Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cần tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng phải phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test SARS-CoV-2.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thông báo rộng rãi các quy định trên đến tất cả hãng hàng không đang và dự kiến khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Đồng thời, các cảng vụ hàng không cũng phải khẩn trương chủ trì phối hợp với các Cảng hàng không, các hãng hàng không và các cơ sở test nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, những giải pháp trên nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, tất cả hành khách đi máy bay, đã đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ đều phải test nhanh theo đúng yêu cầu của Thủ tướng chính phủ. Đây là quy định bắt buộc để ngăn ngừa sự xâm nhập của biến chủng Omicron vào nước ta.

Tin liên quan