Chính thức giảm khai thác chặng TP Hồ Chí Minh – Hà Nội xuống 2 chuyến bay/ngày

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là chỉ đạo mới nhất vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không và chính thức có hiệu lực từ ngày mai (22/7).

 Từ 22/7, đường bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội sẽ giảm tần suất khai thác xuống còn 2 chuyến/ngày.

Tối 21/7, Bộ GTVT phát đi thông tin về việc cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng bay thực hiện giảm tần suất khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh – Hà Nội xuống còn 2 chuyến/ngày.

Đây là phương án khai thác vận chuyển hành khách đã được Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trước đó và được Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại Công văn số 4920 ngày 20/7 về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp và trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc giảm cung ứng trên các đường bay từ phía Nam ra Hà Nội.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 22/7, đường bay giữa TP Hồ Chí Minh – Hà Nội sẽ khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày và thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại cũng thực hiện dừng khai thác để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, vào ngày 20/7, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương án thứ nhất sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội giảm xuống còn 800 khách/ngày.

Phương án này có ưu điểm là đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh song khó kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và nguồn lây, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh (vùng dịch) đến Hà Nội lại là nhược điểm rất lớn.

Phương án thứ hai sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Phương án này có ưu điểm là kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và nguồn lây dễ dàng hơn do lượng khách không đáng kể. Từ đó, nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh (vùng dịch) đến Hà Nội cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị hạn chế tối đa.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT kiến nghị lựa chọn phương án thứ 2 để đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân đồng thời đảm bảo cho Hà Nội không diến biến xấu.

 

Tin liên quan