Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 10737/BYT-DP về việc hướng dẫn giám sát và phòng, chống Covid-19 biến thể Omicron gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Du khách nước ngoài nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) theo hình thức hộ chiếu vắc-xin. Ảnh: Kỳ Nam 

Theo Bộ Y tế, từ tháng 10/2020 đến nay, thế giới đã liên tục ghi nhận những biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Những biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp thành các nhóm khác nhau như: Biến thể được quan tâm (VOI -Variant Of Interest), biến thể đáng lo ngại (VOC - Variant Of Concern).

Ngày 24/11/2021, WHO ghi nhận biến thể Omicron tại Nam Phi. Đây là biến thể mới được xếp vào nhóm VOC, bước đầu đánh giá biến thể có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán, xác định ảnh hưởng tới công tác giám sát và phòng, chống dịch. Đến ngày 17/12/2021, đã ghi nhận biến thể Omicron tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron và triển khai các biện pháp phòng, chống kịp thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), RT-PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh). Đồng thời, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó. Sau đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường về số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể... Trên cơ sở đó, các địa phương chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể, biến chủng mới.

Các địa phương cần tổ chức tiêm ngay lượng vắc xin đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bảo phủ vắc xin Covid-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vắc xin liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến thể Omicron từ các tỉnh, thành phố để xét nghiệm giải trình tự gen xác định biến thể Omicron. Khi có kết quả báo cáo ngay về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (nếu ghi nhận).

Tin liên quan