Chủ động phòng, chống vi rút corona tại cửa ngõ giao thông quốc tế và quốc nội

 
Chia sẻ

Sáng 1-2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, ý thức được vai trò là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, cửa ngõ hàng không của Thủ đô, Cảng đã sẵn sàng các phương án ứng phó nhằm tăng cường khả năng phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra.

Chu dong phong, chong vi rut corona tai cua ngo giao thong quoc te va quoc noi - Hinh anh 1
Một điểm cấp phát khẩu trang miễn phí cho hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Phan Công

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Cảng đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó thông qua việc đặt ra các tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm nCoV tại các khu vực khác nhau (trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2, tiếp đến là tại Nhà ga quốc nội T1, sảnh E…; tình huống khách trên chuyến bay cập cầu hành khách; khách trên chuyến bay đỗ ngoài sân đỗ; khách tại khu vực công cộng…) và xây dựng kịch bản chi tiết để xử lý các tình huống đó.

NIA cũng áp dụng các biện pháp đồng bộ, như: Cấp phát đủ khẩu trang, cồn hoặc dung dịch khử trùng cho toàn thể cán bộ, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội bố trí vị trí đặt máy đo thân nhiệt tại Nhà ga T2, T1 và bố trí 2 phòng cách ly để cách ly hành khách khi nghi ngờ nhiễm bệnh.

100% cán bộ, nhân viên thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Lực lượng an ninh hàng không phải đeo găng tay bảo hộ lao động, khi tiếp xúc với hành khách có biểu hiện sốt, ho phải kịp thời thông báo cho lực lượng y tế để theo dõi, hỗ trợ và khám sàng lọc ban đầu...

Tạm đình chỉ vận chuyển khách đến các khu vực có cảnh báo đặc biệt về dịch bệnh

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công điện đề nghị Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai và các Cục Quản lý đường bộ tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.


Tổng cục đề nghị các cơ quan chỉ đạo lực lượng chức năng, thanh tra giao thông - vận tải tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn như: Y tế, công an, thú y, hải quan và quản lý thị trường để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh; kiểm tra, giám sát việc vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa có kiểm dịch trên các phương tiện vận tải và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị vận tải khuyến cáo hành khách sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chín, không khạc nhổ bừa bãi… Nhân viên phục vụ và hành khách đi xe cần đeo khẩu trang.

Các cơ quan nói trên chỉ đạo các bến xe bố trí cung cấp thông tin về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tại khu vực nhà chờ, nơi đỗ xe; tăng cường, bảo đảm vệ sinh môi trường trong và ngoài bến luôn sạch sẽ; khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe.

Trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp, các đơn vị có thể tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển hành khách trên các tuyến có điểm đi, điểm đến là các khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của bệnh; yêu cầu các bến xe chủ động nhận định tình hình để không cho xuất bến hoặc tiếp nhận những phương tiện có nghi ngờ mang theo mầm bệnh ra, vào bến; sử dụng biện pháp cách ly phương tiện, hành khách có nghi ngờ nhiễm vi rút corona.

Không vận chuyển mặt hàng y tế phòng, chống vi rút corona ra nước ngoài

Để tránh hiện tượng các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng dịch bệnh do vi rút corona gây ra, thu gom hàng hóa là các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe người dân chuyển ra nước ngoài bán kiếm lời, kể từ ngày 1-2, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã chính thức tạm dừng chấp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng này.

Các mặt hàng bị tạm dừng vận chuyển gồm: Khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế... Bưu điện Việt Nam cũng đã yêu cầu toàn mạng lưới thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là các giao dịch viên, bưu tá, lái xe... bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn khi giao tiếp với khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Theo Hànộimới

Tin liên quan