Chuyển giao công nghệ ứng dụng cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 12/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia và Công ty HydroScan đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Dự án “Chuyển giao công nghệ FLOOD4CAST® ứng dụng cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội”.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ký kết Thỏa thuận hợp tác tại điểm cầu Việt Nam. 

“Dự án chuyển giao công nghệ Flood4Cast® ứng dụng cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội” với tổng số vốn là 699.802 Euro. Mục tiêu chung của dự án là cảnh báo sớm ngập lụt do mưa lớn cho khu vực nội thành thành phố Hà Nội, giảm thiểu tác động của ngập lụt đô thị do ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa nhanh và nâng cao năng lực dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại để cảnh báo sớm, cảnh báo thời gian thực các thiên tai do mưa lũ gây ra.
Khu vực đề xuất thực hiện dự án gồm 12 quận của TP có tổng diện tích 306,64 km2, trong đó 8 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, là khu vực chịu ảnh hưởng ngập úng nặng nề nhất của TP Hà Nội.

 Quang cảnh buổi lễ ký kết Thoả thuận hợp tác
Theo ông Patrick Swartenbroekx, Tổng Giám đốc Công ty HydroScan (đơn vị chủ trì thực hiện dự án), Flood4cast® là một phần mềm hỗ trợ dự báo, cảnh báo chủ động quản lý lũ lụt trong môi trường đô thị được phát triển bởi Công ty HydroScan. Các thuật toán thông minh của Flood4cast® được sử dụng cảnh báo rủi ro ngập lụt dựa trên lượng mưa theo thời gian thực và bản đồ lũ lụt hiện có. Công nghệ vận hành theo thời gian thực chuyển lượng mưa cực đoan thành các mức báo động, liên kết tình hình ngập lụt thực tế nhất với mức báo động đưa ra. Lượng mưa cũng được dự báo trước trong 3 giờ tới.
Do đó, các kịch bản lũ lụt tương ứng trong tương lai cũng được lập bản đồ trong khoảng thời gian này. Dự báo, cảnh báo sớm về nguy cơ ngập lụt cho phép nhà chức trách đưa ra quyết định tối ưu hơn và chủ động hành động trong việc triển khai các hoạt động ứng cứu, can thiệp tới những nơi cần nhất cũng như thông báo kịp thời tới người dân ở các khu vực có nguy cơ cao.
Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia một công cụ giám sát, cảnh báo, dự báo có độ tin cậy, hiệu quả, phục vụ công tác dự báo ngập úng đô thị Hà Nội nhanh chóng, kịp thời. Khi dự án được thực hiện sẽ góp phần nâng cao năng lực đối phó với những rủi ro liên quan đến thiên tai do thời tiết cũng như khí hậu, nâng cao năng lực quản lý nước thông minh. Đặc biệt trong giai đoạn nước ta đang đẩy mạnh hiện đại hóa công tác khí tượng thủy văn nhằm cung cấp thông tin, cảnh báo sớm cho cộng đồng vì lợi ích chung của xã hội”- ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay.

Tin liên quan