Con đường “đau khổ” mang tên Dân công hỏa tuyến

 
Chia sẻ

Hàng trăm “hố bom”; nắng thì bụi mịt mù; mưa thì ngập; xe tải siêu trường, siêu trọng hoạt động suốt ngày đêm…là nỗi ám ảnh của người dân khi ngang qua con đường Dân công hỏa tuyến, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

 

Đường Dân công hỏa tuyến đã được xét duyệt đầu tư nâng cấp nông thôn mới giai đoạn 2013-2015 theo quyết định số 5003 của UBND TPHCM vào năm 2013. Đến năm 2017, UBND TP phê duyệt chủ trương dự án thuộc nhóm đầu tư công nhóm C; đồng thời, giao cho Ban quản lý đầu tư dự án xây dựng công trình khu vực huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư vào tháng 10/2018. Tuy nhiên đến nay đã 6 năm trôi qua dự án vẫn chưa được khởi công. Người dân gọi đây là con đường “đau khổ”.

Ông Nguyễn Văn Lăng, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM: Mưa xuống, nước không chảy được, bà con đi lại té hoài, có người té đi bệnh viện nữa. Tới đây học sinh ngày tựu trường gần đến con em mình đi học sẽ té như thế nào, mong Nhà nước quan tâm, sửa chữa gấp.

Ông Phạm Văn Bỉ, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM: Các đoàn lên thăm rất là nhiều, nhiều khi các em học sinh ở nơi khác nữa cũng lên để tìm hiểu di tích (cắt) các đoàn cũng mong muốn làm đường được sạch sẽ để dẫn lên các cái khu di tích trên đó.

Vì sao đã 6 năm trôi qua, dự án đầu tư nâng cấp đường Dân công hỏa tuyến vẫn còn nằm trên giấy? Câu hỏi đang cần hồi đáp từ chính quyền TP. Trong khi đó, chờ dự án triển khai, để đối phó với tình trạng mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng UBND xã Vĩnh Lộc A kêu gọi, vận động nhân dân, doanh nghiệp góp đá, xà bần… về lấp tạm các “hố bom” giúp người tham gia giao thông qua lại dễ dàng, an toàn hơn. Tuy nhiên, với lượng xe qua lại quá tải như hiện nay, “cày” nát mặt đường, việc người dân tự tôn tạo chỉ như “muối bỏ bể”.


Bà Bùi Thị Đức, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM: Chúng tôi ở địa phương đây sẵn sàng đóng 2 bên đường để làm, đâu có Nhà nước đền bù đâu nhưng vẫn quyết định làm để cho mình có con đường nó đẹp

Ông Nguyễn Thành Toại, Phó Chủ tịch UNBD xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM: có hỗ trợ để bơm nước đồng thời là có cái bang gạc để làm sao có điều kiện tốt nhất cho bà con đi lại trong mùa mưa (cắt) phối hợp làm sao để chúng ta có thể xử phạt các cái xe quá tải, quá khổ để con đường được đảm bảo không bị các cái xe này đi làm hư hỏng

Chưa kể đến việc con đường hư hỏng, đe dọa đến an toàn của người dân, chỉ với tên gọi “Dân công hỏa tuyến”, thì con đường cần được đầu tư xứng tầm với những hy sinh mang tính lịch sử của 32 dân công trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968.

VNews

Tin liên quan