Công an Hà Nội khuyến cáo không tích trữ xăng dầu trong nhà

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy khi người dân tích trữ xăng dầu trong nhà, Công an TP Hà Nội đưa ra một số khuyến cáo cần biết.

Một số người dân mang theo can loại lớn để mua xăng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do tích trữ xăng dầu trong nhà.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có tình trạng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu cung ứng không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân. Việc này dẫn đến tình trạng một số người dân mang theo can loại lớn để mua xăng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do tích trữ xăng dầu trong nhà.

Theo Công an TP Hà Nội, xăng dầu là loại chất nguy hiểm cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. Nếu tích trữ xăng trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp thì dễ xảy ra hiện tượng hư hỏng thiết bị chứa dẫn tới rò rỉ xăng dầu ra ngoài, tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

Công an TP Hà Nội cảnh báo, đối với việc không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại về người, tài sản, ngoài bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Đối với hộ gia đình, tuyệt đối không tích trữ xăng dầu trái phép dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại) thì chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày; các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy, các khu vực khác thường xuyên phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Khu vực đun nấu phải được ngăn cách với các không gian còn lại bằng các vật liệu không cháy.

Việc sử dụng dầu hỏa để đun nấu phải đảm bảo bếp có đủ bấc dầu và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa và các nguồn nhiệt xung quanh, tuyệt đối không tận dụng các hóa chất khác như xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Trong quá trình sử dụng phải có người trông coi, giám sát.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

Yêu cầu ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị như: Chai, lọ, can, thùng, phuy… Niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chất cháy là xăng dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu.

Đối với cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển, không tích trữ xăng dầu ngoài các thiết bị, kho chứa đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; không tự ý sang, chiết xăng dầu sang các thiết bị, dụng cụ chứa không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định; không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại những vùng, khu vực nguy hiểm cháy, nổ và những nơi có quy định cấm.

Nếu phát hiện các sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo Khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền 15-25 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

Tin liên quan