Công an Hà Nội ra quân xử lý vi phạm, thực hiện tiêu điểm lỗi nồng độ cồn

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mật độ phương tiện tham gia giao thông gia tăng nhanh trong điều kiện bình thường mới, cùng với không khí lễ hội khi dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cận kề, nguy cơ về mất ATGT tăng cao. Do đó, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị ra quân kiểm soát, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên các tuyến phố.

Cao điểm phòng chống TNGT

Ngày 13/12, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện số 1725/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Một trong các nhiệm vụ được nhấn mạnh là tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/02/2022, bảo đảm tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng dịch COVID-19. Tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm thường xảy ra trong dịp cuối năm và Tết, như: Lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma tuý, vi phạm quy định tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông.

Chiều ngày 14/12/2021, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai các Kế hoạch, trong đó lãnh đạo Công an TP đề cao việc bảo đảm trật tự ATGT, mở đợt cao điểm trong các đợt Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu xuân 2022.

Theo đó, bắt đầu từ 8 giờ ngày 15/12/2021 đến 14/02/2022, Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại các kế hoạch nói trên.

 Lực lượng CSGT lập biên bản lỗi vi phạm đối với người điều khiển phương tiện.

Trước đó, Công an TP cũng đã có 4 tháng thực hiện Phương án 03 của Bộ Công an; Phương án 536 của Công an Hà Nội và đạt kết quả tích cực về áp chế để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng, kéo giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2020 và so với 4 tháng liền kề kể từ khi thực hiện theo Phương án số 03. Do đó, lãnh đạo Công an TP yêu cầu các phòng nghiệp vụ, chuyên môn.. báo cáo, làm rõ tình hình, kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện các phương án; những khó khăn, vướng mắc làm căn cứ các kiến nghị, đề xuất để hoàn thành các chỉ tiêu cao điểm để phát huy kết quả đã đạt được.

Kiên quyết xử lý

Chiều 14/12, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội đã ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022.

Trong thời gian này, các Đội CSGT sẽ tăng cường tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm để phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép... Trong đó, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm tập trung vào lỗi nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định...

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, đến 15 giờ chiều cùng ngày (14/12), tại nút giao Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thuỷ - Trần Thái Tông thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, Tổ công tác Đội CSGT số 6 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội do Thiếu tá Trần Quang Chinh, Phó đội trưởng trực tiếp chỉ huy đã tiến hành lập biên bản hơn 10 trường hợp vi phạm các loại, trong đó có 5 trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

 Tạm giữ các phương tiện do người điều khiển mắc lỗi nồng độ cồn.

Có thể thấy, cận kề dịp Tết với không khí lễ hội, tất niên, liên hoan.. tâm lý chủ quan trong tham gia giao thông đã xuất hiện, đặc biệt là sau thời gian TP thực hiện giãn cách do dịch Covid-19, có cả lý do rất hy hữu như.. ăn mừng vì không mắc Covid. Dù đa số người bị xử phạt đều phân trần rằng mình chỉ uống ít, vẫn đủ tỉnh táo để điều khiển phương tiện mà chưa hiểu rằng đây là tâm lý chủ quan, khiến nguy cơ về ATGT tăng cao. Chỉ sau khi được lực lượng CSGT tuyên truyền, lập biên bản xử phạt hành chính, những “ma men” mới thừa nhận tác hại của rượu, bia và hứa không tái phạm.

Đại uý Nguyễn Mạnh Tuấn - Đội CSGT số 6 cho biết, theo chi đạo của lãnh đạo Công an TP, đối với người vi phạm, cán bộ CSGT kiên quyết xử lý để đảm bảo an toàn cho chính bản thân họ và những người tham gia giao thông, trong quá trình xử lý lực lượng cũng luôn tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan