Công an TP Hà Nội: Lắp đặt 67 máy camera giúp người tham giao thông quét mã QR mỗi khi qua chốt kiểm soát dịch để di chuyển nhanh

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 15/9 trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội thông tin, đến nay Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã lắp đặt 67 máy camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát covid-19 cửa ngõ ra vào TP và các chốt cứng trên các tuyến đường nội đô, cũng như tại một tuyến đường cửa ngõ ra vào các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.


Việc lắp đặt camera quét mã QR sẽ rút ngắn được thời gian kiểm tra cho cả người dân lẫn lực lượng làm công tác trực chốt.
“Việc lắp đặt camera quét mã QR sẽ mang lại những ưu việt như hạn chế cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc gần với các lái xe, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng. Đối với người dân, để có mã QR cần thực hiện khai báo y tế và lộ trình di chuyển qua địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc tải ứng dụng VNEID do Bộ Công an phát triển” - lãnh đạo Công an TP Hà Nội nói và chia sẻ: Bộ Công an khuyến cáo người dân trước khi di chuyển ra ngoài nên khai báo lộ trình từ ở nhà để lấy sẵn mã QR. Khi đi qua chốt kiểm soát, chỉ cần đưa mã QR vào camera quét sẽ rút ngắn được thời gian kiểm tra cho cả người dân lẫn lực lượng làm công tác trực chốt. 

Trước đó, chiều ngày 14/9 PV có mặt tại chốt 2 kiểm soát người và phương tiện ra vào tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhiều người điều khiển phương tiện qua đây chưa chủ động cài đặt, khai báo lộ trình đi đều được các cán bộ chốt kiểm soát hướng dẫn cài đặt để vào quét mã QR.

Một nữ y tá Bệnh viện huyện Thanh Trì (Hà Nội) thành viên trong tổ công tác chốt số 2 thông tin: Việc người dân quyét mã QR sẽ cho ra nhanh kết quả như: tên, tuổi, địa chỉ, ngày, tháng, năm sinh, nơi đi, nơi đến. Qua quét mã QR có thể nhận biết tiểu sử của người này trong thời gian 14 ngày qua có tiếp xúc với người nào dương tính với Sars cov 2 hay không…” - nữ y tế huyện Thanh Trì nói và thông tin: quá trình quét mã QR y tế phát hiện những trường hợp ho, sốt sẽ tiến hành cho vào khu cách ly đặc biệt, người đến từ vùng dịch sẽ được lấy mẫu, xét nghiệm nếu phát hiện người có bị dương tính với Covid-19 thì có biện pháp đưa đi cách ly không để lây lan ra cộng đồng…

Còn theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) chỉ huy ca công tác chốt số 2 cho hay: việc quét mã QR giúp người dân khai báo y tế nhanh, cũng như công tác truy vết lịch trình của người đi đường về sau. Tuy nhiên, một số người đi đường cũng chưa chủ động, cũng như chưa biết về phần mềm này, vì vậy tổ công tác vẫn làm song hành, vừa khai báo y tế qua giấy, cũng như quét mã QR cho người dân qua chốt. Đối với những người và phương tiện qua chốt vẫn phải đảm bảo đầy đủ giấy đi đường, phiếu xét nghiêm PCR âm tính còn thời hạn… “Kết quả từ sáng đến chiều ngày 14/9 tại chốt số 2 đã quét QR cho 652 trường hợp người đi đường nhưng chưa phát hiện người nào có triệu chứng ho, sốt” - Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nói.


Tương tự, Trung tá Nguyễn Hồng Hải, phó Đội trưởng Đội tuyên truyền khám nghiệm giải quyết TNGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phụ trách chốt 23 trên tuyến QL18, đặc thù của tuyến chốt 23 chủ yếu các phương tiện từ các tỉnh Vĩnh Phú, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang lưu thông qua đây đi các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… máy camera quét QR giúp người dân không mất thời gian đảm bảo chính xác về thông tin. Tuy nhiên, qua thực tế lại chốt, một số người dân cũng chưa quen với việc khai báo quét mã QR, vì vậy luôn có cán bộ trong tổ công tác hướng dẫn các thao tác cài đặt để người tham giao thông nắm được, thuận tiện hơn cho những lần sau. Được biết, trong ngày 14/9 tại chốt số 23 cũng kiểm soát quét mã QR gần 300 trường hợp…

Trao đổi với PV, Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội tuyên truyền khám nghiệm giải quyết TNGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, tại tất cả các kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ ra vào TP Hà Nội đều được lắp đặt camera quét mã QR. Việc lắp đặt tạo điều kiện phương tiện người dân đi lại nhanh thuận tiện trong kiểm soát dịch. Cũng như đảm bảo khoảng cách, không tiếp xúc gần giúp đảm bảo trong việc phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

“Đề nghị người dân khi qua các chốt kiểm soát, chuẩn bị sẵn khai báo hành trình di chuyển, nhập mã y tế để khi qua chốt chỉ việc quét mã QR, nhanh gọn cũng như việc kiểm soát được hành trình di chuyển của người tham gia giao thông” - Trung tá Trần Quang Vinh khuyến cáo.

Để tạo thuận tiện cho người dân, Công an TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện các bước quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát. 

Tin liên quan