Cục Hàng không muốn thả nổi giá dịch vụ ăn uống ở sân bay

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bất chấp việc giá dịch vụ ăn uống ở sân bay từng dính nhiều lùm xùm về giá đến mức Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải “tuýt còi” nhưng Cục Hàng không Việt Nam vẫn đề xuất không kiểm soát giá trần với những mặt hàng này.

Sau khi gây bất ngờ với đề xuất bỏ trần giá vé máy bay, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục khiến dư luận chú ý với đề xuất sửa quy định về khung giá các dịch vụ, mặt hàng bán tại nhà ga cảng hàng không do Nhà nước quy định.
Cụ thể, trong dự thảo đề xuất sửa đổi Luật Hàng không dân dụng mà Cục Hàng không Việt Nam đang soạn thảo, cơ quan này cho rằng, việc Nhà nước quy định khung giá dịch vụ thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay như hiện nay không còn phù hợp.
Lí giải cho nhận định này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo quy định hiện hành, dịch vụ thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay bao gồm một số đồ ăn và đồ uống. Song, thực tế, các sân bay hiện đều lắp đặt máy cung cấp nước miễn phí cho hành khách.
Bên cạnh đó, tại các nhà ga nội địa hiện nay, khách có thể mang theo nước uống, sữa vào khu vực cách ly. Thêm vào đó, thời gian khách làm thủ tục và chờ lên tàu bay đi nội địa thường không dài, bình quân khoảng 2 - 3 giờ. 
Với thời gian lưu lại sân bay như vậy, khách có nhiều lựa chọn, như: ăn, uống trước khi đến sân bay, mang theo đồ ăn và sử dụng tại khu vực ngoài khu cách ly; sử dụng dịch vụ ăn, uống trên tàu bay…
Từ nhận định trên, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giao cho doanh nghiệp quyết định mức giá dịch vụ và thực hiện niêm yết giá theo quy định đối với các dịch vụ hàng không khác và dịch vụ phi hàng không (ngoài các dịch vụ Nhà nước định giá trần được liệt kê trong luật).
Đáng chú ý, trong danh mục các dịch vụ tại sân bay nhà nước định giá trần được liệt kê trong luật  theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam không bao gồm dịch vụ ăn, uống.
Điều này đồng nghĩa với việc Cục Hàng không Việt Nam muốn những mặt hàng này được “thả nổi” về giá cho doanh nghiệp tự quyết định thay vì được Nhà nước định giá trần như hiên nay.
Cần nhớ rằng, vào năm 2014 từng xuất hiện tình trạng một tô phở bán ở sân bay bị “chém” lên tới vài trăm ngàn đồng khiến hành khách đi máy bay hết sức bức xúc. Sự việc nghiêm trọng đến mức Bộ GTVT đã phải “tuýt còi” giá đồ ăn, uống tại sân bay và cụ thể hoá bằng thông tư ban hành năm 2017.

Khung giá dịch vụ thiết yếu tại sân bay do Bộ GTVT ban hành áp dụng cho ga hành khách nội địa, gia tối đa 20.000 đồng áp dụng cho: nước lọc đóng chai loại 500ml, sữa hộp loại 180ml; phở, mì, miến, cháo ăn liền, bánh mỳ không bổ sung thêm thực phẩm. Khung giá trên chưa bao gồm phí phục vụ, phí phục vụ tối đa không vượt quá 15% so với giá tối đa trên.

Quý Nguyễn

Tin liên quan