Cục Hàng không Việt Nam bác đề xuất lập hãng hàng không IPP Air Cargo

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đề xuất lập hãng hàng không vận tải hàng hóa của “vua hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn đã không nhận được sự đồng thuận của Cục Hàng không Việt Nam.

 Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không vận tải hàng hoá IPP Air Cargo.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo của CTCP IPP Air Cargo.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu tại Công văn số 5833 về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022).

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo trong giai đoạn hiện nay.

Việc chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không chuyên chở hàng hóa cũng là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung/cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về khả năng thành lập hãng hàng không mới cho giai đoạn sau năm 2022 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD. Trong đó, 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

Ngoài ra, IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Chủ đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo là CTCP IPP Air Cargo, thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương – IPPG do ông Jonathan Hạnh Nguyễn được biết đến với biệt danh "vua hàng hiệu" làm Chủ tịch HĐQT.

 

Tin liên quan