Cục Hàng không Việt Nam triển khai nhiệm vụ sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine về nước

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không để triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về nhiệm vụ sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Chuyến bay đầu tiên chở 287 người Việt Nam ở Ukraine về nước khởi hành từ Romania đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) trưa nay 8/3. 

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam triển khai tổ chức thực hiện các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao; thông báo tới tất cả hành khách trước mỗi chuyến bay về các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế (tại công văn số 1089/BYT-DP ngày 6/3/2022).

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cục yêu cầu ACV triển khai tới các cảng hàng không quốc tế nơi tiếp nhận các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức đón khách tại Nhà ga hành khách quốc tế, hỗ trợ tối đa việc nhập cảnh của hành khách và tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn, đảm bảo nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời phối hợp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về hoạt động truyền thông và tạo điều kiện thuận lợi để phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp.

Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ khi có chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước hạ cánh tại cảng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Trưa nay, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở 287 người Việt Nam ở Ukraine khởi hành từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30. Trong 287 công dân có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền.

Đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên hãng hàng không đã xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine và Romania là một trong số đó.

Tin liên quan