Cuộc thi sáng tác video truyền thông chính thức khởi động

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Quỹ AIP (Quỹ Phòng chống thương vong châu Á) kêu gọi sinh viên các trường đại học tại Cam-pu-chia, Thái Lan, Việt Nam và Phi-líp-pin tham gia cuộc thi sáng tác video truyền thông cho chiến dịch thông báo dịch vụ cộng đồng (Public Service Announcement, PSA) nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm chất lượng khi tham gia giao thông.

Đội mũ bảo hiểm là hành trang an toàn giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu ít nhất 45%, chấn thương sọ não 33%, chấn thương vùng mặt 29% và nguy cơ tử vong 29%. 
Ảnh minh hoạ 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO), cơ sở hạ tầng yếu kém kèm theo vấn đề giao thông không được quản lý đúng cách đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý thêm, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nhóm người từ 5-29 tuổi. Đây là một “sát thủ thầm lặng” đe dọa khu vực Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ qua, và con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao qua các năm. 

Theo nghiên cứu của Quỹ AIP, ở Việt Nam, chỉ có 1/10 người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc có đến 90% tài xế xe máy lưu thông trên đường đang phải đối mặt với nguy hiểm chực chờ. 

Thông qua các chương trình ở cấp địa phương, tỉnh và quốc gia, Quỹ AIP, Quỹ FIA và FIA đã thực hiện những hoạt động nâng cao nhận thức sử dụng mũ bảo hiểm và an toàn giao thông cho thanh niên. Các tổ chức cũng chủ động tham gia vào nỗ lực vận động quốc tế để thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới ưu tiên những dự án về an toàn giao thông đường bộ trong các kế hoạch phát triển.

Dự án “Đội mũ chuẩn - Hành trang an toàn” (Heads Up!) được thực hiện bởi Quỹ AIP và AA Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình tài trợ an toàn đường bộ từ tổ chức FIA, FIA Khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Quỹ FIA. Đây là cuộc thi mang tính khu vực phục vụ cho chiến dịch PSA, dành riêng cho sinh viên các trường đại học ở bốn quốc gia nêu trên. 

Thí sinh tham dự sẽ thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo bao gồm lên ý tưởng, phát triển câu chuyện nhằm phản ánh toàn diện tầm quan trọng của mũ bảo hiểm chất lượng và đội mũ bảo hiểm ở giới trẻ. 

Dự án “Đội mũ chuẩn - Hành trang an toàn” là nền tảng đầu tiên trong khuôn khổ các sáng kiến của khu vực. Đây là nơi mà thanh thiếu niên từ bốn quốc gia trong khu vực ASEAN có thể kết nối, học hỏi và trao đổi quan điểm về vấn đề an toàn giao thông đường bộ cấp khu vực và ý nghĩa cứu lấy sự sống thông qua việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn 

Ông Jimmy Tang, Giám đốc Đối tác Chiến lược và Phát triển, Quỹ AIP chia sẻ: “Nhiệm vụ chính của dự án này là thu hút và giáo dục thanh niên về tầm quan trọng của việc sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng và các vấn đề về an toàn mũ bảo hiểm nói chung”.

Bài dự thi vui lòng gửi qua email giang.trinh@aipf-vietnam.org và phuong.luu@aipf-vietnam.org, kèm theo tên người tham gia, danh sách thành viên nhóm (nếu đăng ký theo nhóm) và tên trường. 

Hạn cuối để nộp bài là vào 5 giờ chiều (giờ ICT), ngày 31/3/2022. 

Cơ cấu giải thưởng: 
Giải nhất: 1.000 USD và được hỗ trợ kỹ thuật để phát triển video hoàn chỉnh, tham gia vào chiến dịch truyền thông toàn cầu. 
Giải nhì: 500 USD
Giải ba: 300 USD 
15 thí sinh lọt vào danh sách chọn lọc sẽ được cấp tài khoản thành viên MasterClass (trị giá 180 USD/năm/tài khoản) để tiếp cận nền tảng đào tạo chuyên nghiệp và kết nối với hơn 100 nhà lãnh đạo trong ngành về lĩnh vực viết lách, kinh doanh, phong cách sống, sức khỏe cá nhân và hơn thế. Những lớp học với hình thức video này sẽ là cơ hội độc nhất để các thí sinh học hỏi và phát triển hơn nữa khả năng sáng tạo tùy theo nhịp độ của riêng mình. 

 

Tin liên quan