Cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2021: Tạo sức lan tỏa lớn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cuộc thi trắc nghiệm "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2021 trên internet đang bước vào vòng thứ 2. Với số lượng thí sinh tham gia dự thi tại vòng 1 lên tới gần 160.000, kỳ vòng, cuộc thi năm nay sẽ thành công vượt bậc.

 Học sinh Vũ Thùy Thủy Tiên, lớp 7A11, trường THCS Lĩnh Nam đang thực hiện bài thi trắc nghiệm. 

Gần 160.000 thí sinh thi vòng 1

Ngày 18/10, Ban tổ chức Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2021 đã mở vòng 1 Cuộc thi trắc nghiệm "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2021 trên internet. Theo kế hoạch, Cuộc thi năm nay được chia thành 3 vòng thi tự do (mỗi vòng kéo dài 12 ngày).

Kết thúc vòng 1 thi tự do, đã có gần 160.000 thí sinh tham gia. Đây là điều rất đáng mừng, cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi đang lớn dần. "Sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ngành như Sở GD&ĐT Hà Nội; phòng GD&ĐT các quận huyện; đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của lãnh đạo các trường học, tham gia hưởng ứng nhiệt tình của học sinh... đã tạo nên thành công của vòng thi thứ nhất" - đại diện Ban thư ký Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2021 nhìn nhận.

Tổng hợp kết quả vòng 1 cho thấy, với những địa bàn mà các cấp lãnh đạo chỉ đạo sát sao thì số lượng thí sinh tham gia rất lớn như các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông; các huyện như Mê Linh, Đông Anh. Nhưng cũng có nhiều quận, huyện số lượng học sinh tham gia rất ít như Đống Đa, Thường Tín, thị xã Sơn Tây.

Sự vào cuộc tích cực

Chia sẻ về sự thành công khi có số lượng thí sinh tham gia vòng 1 Cuộc thi đông nhất, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, tiếp nối truyền thống tích cực học tập và sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai chỉ đạo các trường THCS bằng nhiều hình thức tuyên truyền đến học sinh nhận thức sâu sắc ý nghĩa Cuộc thi “Vì an toàn giao thông Thủ đô” trên internet. Đây là cuộc thi giúp trang bị cho học sinh những kiến thức về an toàn giao thông, về kỹ năng xử lý các tình huống, các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Qua đó, mỗi học sinh sẽ còn là một tuyên truyền viên “nhí” về an toàn giao thông cho gia đình, xã hội. Đồng thời, Cuộc thi góp phần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Thủ đô.

Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh, để Cuộc thi thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh và đạt hiệu quả, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã phân công cán bộ phụ trách đôn đốc việc triển khai của các trường, hàng tuần tiến hành thống kê và công khai tỷ lệ số học sinh tham dự trong toàn cấp học. Đồng thời, trong nhiều năm học vừa qua, Phòng GD&ĐT đã làm tốt công tác tham mưu với UBND quận Hoàng Mai biểu dương và thưởng cho từng cá nhân học sinh đạt giải Cuộc thi.


Được biết, tham dự vòng 1 của Cuộc thi, toàn cấp học THCS quận Hoàng Mai có 17.573 học sinh dự thi. Trong đó, 2 trường có tỉ lệ học sinh dự thi so với tổng số học sinh toàn trường đạt 100%  là THCS Lĩnh Nam và THCS Hoàng Mai; 5 trường có tỉ lệ học sinh dự thi so với tổng số học sinh toàn trường đạt từ 85% đến 94%  là các THCS: Đại Kim, Yên Sở, Thịnh Liệt, Định Công, Giáp Bát.

Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam Trần Lệ Khanh chia sẻ, nhà trường đã phát động tới 100% học sinh toàn trường tham gia vòng 1 cuộc thi thông qua trang web http//:thcslinhnam.hanoi.edu, qua nhóm Zalo của cha mẹ học sinh, Fanpage của nhà trường và hoạt động ngoài giờ lên lớp trực tuyến tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn học sinh tham gia dự thi. Để cuộc thi có hiệu quả Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo lồng ghép thành một chủ đề của môn học Giáo dục công dân. Đồng thời, yêu cầu giáo viên Tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân và giáo viên chủ nhiệm phối hợp hướng dẫn học sinh nắm rõ quy chế, thời gian thi 3 vòng. Kết thúc vòng thi thứ nhất, trường đã có 1.786 em học sinh tham gia thi, đạt 100%.

Nói về ý nghĩa cuộc thi, em Vũ Thùy Thủy Tiên, học sinh lớp 7A11 trường THCS Lĩnh Nam chia sẻ, khi tham gia Cuộc thi em có thêm nhiều kiến thức về an toan giao thông, hiểu biết nhiều hơn về Luật Giao thông đường bộ, nhờ đó em sẽ tham gia giao thông một cách an toàn. Các câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm em thấy vừa tầm hiểu biết mà không quá khó nên vòng 1 cuộc thi em đã được điểm tuyệt đối.
Theo thông tin từ Ban tổ chức Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2021, hiện nay, Ban thư ký đang rà soát, tổng hợp để công bố những thí sinh đạt giải.

  Thời gian thi vòng:
+ Vòng 1: Bắt đầu từ 8h00 ngày 18/10/2021, kết thúc trước 17h00 ngày 29/10/2021.
+ Vòng 2: Bắt đầu từ 8h00 ngày 01/11/2021, kết thúc trước 17h00 ngày 12/11/2021.
+ Vòng 3: Bắt đầu từ 8h00 ngày 15/11/2021, kết thúc trước 17h00 ngày 26/11/2021.
- Trao giải chung kết: Lễ Tổng kết cuộc thi vào tháng 12 năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

 

VŨ LÊ/KTĐT

Tin liên quan